Syria mua thêm tên lửa phòng không tối tân

(Vũ khí) - Để tăng cường khả năng đánh chặn cho phòng không Syria, Nga đã quyết định bán thêm cho Damascus những hệ thống phòng không tầm trung tối tân.

Tờ báo tiếng Ả Rập Asharq Al-Awsat có trụ sở tại London cho biết, Nga và Lực lượng Phòng không Ả Rập Syria (SyAADF) đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp một loạt hệ thống phòng không tầm trung cho SyAADF bằng hình thức cho vay tín dụng nhằm tăng khả năng đối phó với những cuộc không kích từ Israel.

Theo nguồn tin này, chỉ trong tuần qua, Israel đã liên tiếp thực hiện tới 3 cuộc không kích vào nhiều mục tiêu khác nhau bên trong lãnh thổ Syria. Dù SyAADF đã ngăn chặn được số lượng đáng kể cả tên lửa và bom từ không quân Israel nhưng nhiều mục tiêu vẫn bị đánh trúng.

Syria mua them ten lua phong khong toi tan
Hệ thống Pantsir của Syria.

Con số thống kê từ Al-Awsat cho biết, hiện nay phòng không Syria sở hữu 650 bệ phóng tĩnh S-75 Dvina, S-125 Neva/Pechora và S-200, 300 bệ phóng di động 2K12 Kub, Pantsir S-1 và Buk cùng hơn 4.000 pháo phòng không cỡ nòng từ 23mm đến 100mm.

Ngoài ra còn có hai trung đoàn 9K33 Osa SAM độc lập, mỗi trung đoàn có bốn khẩu đội gồm 48 tên lửa SAM di động. Một số lượng chưa xác định của hệ thống S-300 đã được chuyển giao cho Syria vào năm 2018.

Hệ thống cảnh báo sớm của Syria bao gồm radar P-12 Spoon Rest, P-14 Tall King, H-15, P-30, P-35, P-80 Back Net, PRV-13. Các vị trí radar di động và tĩnh của PRV-16 Thin Skin trên khắp lãnh thổ Syria.

Với trang bị này, SyAADF được đánh giá sở hữu hệ thống phòng tương đối mạnh. Tuy nhiên, để đối phó với những cuộc không kích tinh quái từ Không quân Israel, trang bị như vậy vẫn chưa đủ. Đây chính là lý do khiến Syria đã đạt được thỏa thuận với Nga về gói cung cấp mới những hệ thống đánh chặn Tor-M2 và Pantsir-S1.

"Sẽ có một số lượng đáng kể Tor-M2 và Pantsir-S1 được Nga chuyển cho Syria trong thời gian tới. Đây sẽ là đợt chuyển giao được thực hiện bằng chính tiền Nga cho Syria vay", tờ Asharq Al-Awsat cho biết.   

Không rõ có bao nhiêu hệ thống Tor-M2 và Pantsir sẽ được Nga chuyển giao cho Syria nhưng với việc được tăng cường hệ thống đánh chặn Pantsir và đặc biệt là Tor-M2, khả năng đánh chặn của lực lượng SyAADF sẽ tăng lên rất nhiều.

Điểm đặc biệt là Tor-M2 còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ, hoặc bom lượn.

Giới chuyên gia cho rằng, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Ưu điểm đầu tiên của Tor-M2 thường được nhắc đến chính là các xe chiến đấu được trang bị khí tài trinh sát và điều khiển tên lửa bằng radar, quang học cùng máy tính phần tử, thùng phóng kèm đạn tên lửa sẵn sàng phóng, hệ thống phát nguồn cơ hữu, cho phép xe hoạt động chiến đấu độc lập với khả năng phóng đạn khi dừng ngắn trong hành tiến.

Việc đồng bộ hoá cao độ giữa máy tính phần tử kỹ thuật số với hệ thống ống phóng đạn thẳng đứng kèm đạn tên lửa có tính năng hướng về mục tiêu nhờ lái hướng bằng liều phụ sau khi rời thùng phóng cho phép hệ thống giảm tới mức thấp nhất thời gian chuẩn bị xạ kích.

Đặc biệt, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, tên lửa chống radar bay bám địa hình siêu thấp ở độ cao chỉ 5m. Phiên bản mới này có khả năng bắt bám và thực hành xạ kích tiêu diệt cùng lúc 4 mục tiêu, gấp đôi so với Tor-M1. Gần như không một loại mục tiêu nào có thể vượt qua được vùng hỏa lực mà nó giăng sẵn.

Ngoài ra, tổ hợp Tor-M2 còn được trang bị đồng bộ các khí tài bảo đảm và phục vụ chiến đấu, bao gồm cả khí tài chiến đấu mô phỏng để huấn luyện kíp trắc thủ.

Thảo Nguyên

Chủ Nhật, 25/07/2021 12:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện