Syria dùng Tor-M1 tấn công F-16 Israel ngay tại Cao nguyên Golan

(Vũ khí) - Lực lượng phòng không Syria theo báo cáo đã sử dụng vũ khí lạ để đánh chặn cuộc tấn công của tiêm kích Israel ngay trên Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Truyền thông khu vực cho biết, vào cuối ngày 20/6, máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) một lần nữa cố gắng tiến hành một vụ tập kích bằng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Syria, hướng xâm nhập từ Cao nguyên Golan thay vì không phận Lebanon.

Tuy nhiên lần này lực lượng phòng không Syria đã có sự cảnh giác cao, họ đã đánh trả chiến đấu cơ của Israel và bắn tên lửa vào mục tiêu ngay trên bầu trời Cao nguyên Golan đang bị chiếm đóng, đây là một điều bất ngờ rất lớn đối với Tel Aviv.

"Một số nguồn tin báo cáo về loạt vụ nổ mạnh trong không phận Cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng. Rất có thể chúng ta đang nói về các tên lửa bị bắn rơi. Tuy nhiên nhiều chuyên gia không loại trừ khả năng Quân đội Syria theo đuổi mục tiêu bắn hạ máy bay chiến đấu Israel, cụ thể đó là các tiêm kích hạng nhẹ F-16I Sufa", trang Avia-pro nhận định.

Không kém phần đáng chú ý là có thông tin về việc Quân đội Syria đã sử dụng tổ hợp phòng không Tor-M1 để đẩy lùi cuộc tấn công của IAF, tuy nhiên không có xác nhận chính thức nào về việc này, nhưng các chuyên gia đã hướng sự chú ý vào đường bay rất bất thường của tên lửa phòng không dùng để đánh chặn mục tiêu.

Syria dung Tor-M1 tan cong F-16 Israel ngay tai Cao nguyen Golan
Khả năng cao Iran đã âm thầm cung cấp cho phòng không Syria các tổ hợp Tor-M1

Trước đây, các tổ hợp Pantsir-S1 và Buk-M2E đã được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công nhưng rõ ràng là Quân đội chính phủ Syria đang tìm kiếm lựa chọn tốt nhất để chống lại sự xâm lược từ phía đối phương.

Hệ thống Tor-M1 được đánh giá là vũ khí hữu hiệu hơn để đánh chặn tên lửa hành trình bay thấp, do tổ hợp Pantsir-S1 đã có màn thể hiện không thực sự tốt khiến Nga phải mang Tor-M2U tới căn cứ không quân Hmeimim để yểm trợ, trong khi Buk-M2E hiệu quả nhưng giá thành tên lửa đánh chặn lại quá đắt.

Vấn đề cần quan tâm nữa là trong biên chế Quân đội chính phủ Syria không có các tổ hợp Tor-M1, vì vậy nguồn gốc vũ khí trên được cho là từ Iran, khi Tehran mới đây đã tuyên bố sẽ giúp Damascus tăng cường năng lực phòng không.

Hiện tại các nguồn tin cho biết Syria có thể đã đánh chặn tất cả 100% tên lửa hành trình được máy bay Israel phóng từ Cao nguyên Golan, nhưng chưa có tuyên bố chính thức nào từ Damascus vào thời điểm hiện tại.

Tùng Dương

Thứ Ba, 21/07/2020 13:37

Sự Kiện