Syria đẩy lùi cuộc không kích của Israel

(Vũ khí) - Lực lượng phòng không Syria vừa đánh trả và đẩy lùi cuộc không kích từ chiến đấu cơ của Israel qua hướng Lebanon.

Hãng RIA dẫn tuyên bố của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cho biết: "Cuộc không kích do một tốp chiến đấu cơ Israel với gần 10 chiếc thực hiện đêm 24/12. Những máy bay này đã nã tên lửa không đối đất vào Syria từ hướng thành phố Tripoli của Lebanon.

Các mục tiêu bị tại Syria bị tấn công nằm ở phía tây tỉnh Hama. Tuy nhiên, chỉ có một số ít tên lửa tiếp cận được mặt đất, trong khi phần lớn số còn lại đều bị tên lửa phòng không Syria đánh chặn", SAA ra tuyên bố cho biết.

Syria day lui cuoc khong kich cua Israel
Hình ảnh phòng không Syria đánh trả cuộc tấn công của Israel.

Nguồn tin này cho biết thêm, tại thời điểm phát động cuộc tấn công, tiêm kích Israel vẫn bay trong không phận Lebanon. Hiện không rõ có bao nhiêu tên lửa bị đánh chặn và vũ khí Israel sử dụng trong cuộc tấn công là loại nào.

Theo đánh gia của tờ AMN, với khoảng cách gần 150km từ Tripoli đến Hama, vũ khí Israel sử dụng phải là loại tầm xa, hạng nặng. Và mọi nghi vấn đều tập trung vào tên lửa Popeye.

Nếu nguồn tin này chính xác thì đây là lần thứ 2 kể từ năm 2018, dòng tên lửa hạng nặng Popeye của Israel bị phòng không Syria đánh chặn. Được biết, Popeye có trọng lượng trên đến 1,36 tấn.

Đây là dòng tên lửa do Israel sản xuất trên cơ sở tên lửa không đối đất tầm trung AGM-142 của Mỹ. Tại Mỹ, AGM-142 được thiết kế để triển khai chủ yếu từ máy bay ném bom B-52H với tầm bắn khoảng 90km, trang bị công nghệ dẫn đường TV hoặc hồng ngoại.

Nhưng khi được sản xuất tại Israel, Popeye đã được tăng tầm bắn lên gần 200km, nặng khoảng 1,36 tấn, dài 4,82m, đường kính 533mm, trang bị đầu nổ phá mảnh 340kg hoặc đầu nổ xuyên giáp I-800 cỡ 360kg.

Phiên bản tiêu chuẩn của Popeye sử dụng hệ dẫn đường quán tính được điều khiển theo lệnh từ phi công máy bay mang phóng, cho đến pha cuối tiếp cận mục tiêu, phi công có thể điều khiển tên lửa thông qua định vị quán tính INS hoặc kênh dữ liệu.

Các phiên bản sau được trang bị đầu tự dẫn TV hoặc hồng ngoại pha cuối cho phép phi công thoát ly khỏi khu vực nguy hiểm sau phóng.

Ban đầu, Popeye chỉ được triển khai từ máy bay F-15 do kích thước lớn. Sau đó, Rafael đã phát triển phiên bản Popeye Lite giảm trọng lượng và kích thước để triển khai từ F-16I Sufa.

Điều bất ngờ theo tiết lộ của AMN về vũ khí bắn hạ loạt tên lửa này không phải Pantsir-S1 đình đám mà chính là hệ thống Buk-M2 của Syria. Theo nguồn tin này, ngay khi phát hiện mục tiêu xâm nhập toàn bộ hệ thống phòng không Syria đã chuyển sang trạng thái chiến đấu.

Và khi xác định chính xác loại tên lửa được chiến đấu cơ Israel phóng đi, Syria đã chọn hệ thống tên lửa tầm trung Buk-M2 làm vũ khí thực hiện vụ đánh chặn và hệ thống này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Được biết, hệ thống Buk-M2 được thiết kế với radar tìm kiếm mục tiêu và radar điều khiển hỏa lực đều được trang bị antena mạng pha hoạt động theo từng giai đoạn, bộ vi xử lý, máy tính điều khiển kỹ thuật số giúp Buk-M2 có hiệu suất chiến đấu rất cao.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 25/12/2020 10:13

Sự Kiện