Syria công bố video Pantsir diệt gọn tên lửa Israel

(Vũ khí) - Kênh truyền hình nhà nước Syria Al-Ikhbariya vừa công bố hình ảnh dùng hệ thống Pantsir-S1 đánh chặn thành công tên lửa tấn công từ Israel.

Vụ tấn công diễn ra vào rạng sáng 11/9 ở khu vực al-Safirah, gần thành phố phía bắc Aleppo.

Nguồn tin từ phòng không Syria cho biết, những tên lửa được phóng từ chiến đấu cơ Israel nhưng do cảnh giác cao độ nên cuộc không kích đã không gây bất ngờ và bị hệ thống Pantisr của Syria đánh chặn toàn bộ.

Syria cong bo video Pantsir diet gon ten lua Israel
Hệ thống Pantsir-S1.

Theo Al-Ikhbariya, Không quân Israel rất hiếm khi thực hiện cuộc tấn công vào khu vực phía Bắc Syria, nhất là các mục tiêu tại Aleppo.

Bởi để không kích vào khu vực này, máy bay Israel sẽ phải xâm nhập vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ từ hướng Địa Trung Hải hoặc tiến sâu vào lãnh thổ Syria để đến được Aleppo.

Dù bay theo hướng nào thì cuộc không kích vào Aleppo cũng không khiến Syria bị bất ngờ và Pantsir-S1 đã kịp thời phản ứng. 

Trước khi diễn ra vụ đánh chặn cực ấn tượng này, Pantsir-S1 tại căn cứ Hmeymim cũng đã bẻ gãy đòn tấn công của phiến quân với 32 chiếc máy bay không người lái (UAV).

Tại thời điểm đó có 5 hệ thống Pantsir-S1 triển khai ở Hmeymim đều đang trực chiến. Chúng đã đồng loạt khai hỏa và đánh chặn toàn bộ số UAV từ khoảng cách an toàn. Vụ đánh chặn được phòng không Nga thực hiện trong 2 đợt.

Trong đợt đầu tiên có 20 UAV tham gia tấn công đều đã bị Pantsir-S1 tiêu diệt. Đến đợt tấn công thứ 2, phiến quân đã huy động 12 chiếc UAV nhưng tất cả đều trở thành nạn nhân của Pantsir-S1.

Để lập được thành tích này, toàn bộ hệ thống Pantsir-S1 được triển khai tại Syria đã hoàn thành gói nâng cấp hồi đầu năm 2019 sau khi vũ khí này tác chiến không thực sự hiệu quả với nguyên nhân không hợp khí hậu tại Trung Đông.

"Tôi sẽ không giấu diếm, có nhiều sai sót đã được phát hiện trong điều kiện chiến đấu thực sự. Đối với chúng tôi, chiến dịch ở Syria là điều kiện thử nghiệm nghiêm túc", lãnh đạo Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga, Boris Obsonov cho biết.

Những thiếu sót này là do Nga không có các điều kiện khí hậu tương tự như ở Trung Đông để thử nghiệm vũ khí. "Chúng tôi không có những điều kiện khí hậu như vậy: Thời tiết sa mạc, bụi cuốn lên từ mặt đất, gió và bão cát.

Chính vì vậy, không thể thử nghiệm những loại vũ khí này trước khi đưa đến tác chiến tại quốc gia có môi trường khắc nghiệt như tại Syria. Vũ khí càng tối tân thì càng phải nghĩ xem vì sao nó thất bại", vị lãnh đạo này cho biết.

Trong những cuộc diễn tập bắn đạn thật ở Nga và một số nơi khác, tỷ lệ đánh chặn mục tiêu thành công của Pantsir-S1 đạt khoảng 96%. Trong khi đó, khi khai hỏa tại Syria, thành tích này tỏ ra khiêm tốn hơn rất nhiều.

Xác định được điểm yếu của Pantsir-S1, Nga đã nhanh chóng tiến hành nâng cấp toàn bộ số vũ khí này khi được điều đến Syria và chúng đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

Pantsir-S1 Syria đánh chặn thành công tên lửa Israel tại Aleppo

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 11/09/2020 09:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện