Syria công bố video đánh chặn tên lửa Israel

(Vũ khí) - Hãng thông tấn SANA vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công từ Không quân Israel.

Cuộc tấn công diễn ra vào tối 3/2 trên vùng nông thôn phía Nam Syria. Một số nhân chứng tại thủ đô Damascus cũng nghe thấy tiếng nổ. "Đúng 22h42, chiến đấu cơ của lực lượng thù địch Israel đã đồng loạt phóng tên lửa tấn công từ hướng Cao nguyên Golan tấn công vào vào nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Cuộc tấn công đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ phòng không Syria. Hầu hết những tên lửa tấn công của Israel đã bị đánh chặn", SANA dẫn tuyên bố của phòng thủ Syria cho biết.

Syria cong bo video danh chan ten lua Israel
Tên lửa Israel bị đánh trúng.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không cho biết về mục tiêu bị Israel tấn công, thiệt hại của lực lượng mặt đất (nếu có) cũng như vũ khí đã thực hiện cuộc đánh chặn này. Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận về thông tin này.

Israel từng tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ Syria với mục tiêu là lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn cùng phong trào Hezbollah, nhằm ngăn Tehran tăng cường hiện diện quân sự lâu dài tại quốc gia này.

Dân quân Hezbollah và các cố vấn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo. Tuy nhiên, Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để làm bàn đạp tấn công Cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Theo hãng thông tấn Southfront, hiện nay khu vực phía Nam Syria đang được bảo vệ bởi lưới lửa phòng không rất mạnh gồm S-300, Tor-M2, S-125... Nghiên cứu hình ảnh về vụ đánh chặn được SANA công bố, chuyên gia của Southfront cho rằng, rất có thể Tor-M2 đã được sử dụng vào vụ đánh chặn này.

Việc Syria tin dùng Tor-M2 chứ không phải hệ thống phòng không nào khác để đối phó với Israel xuất phát từ hiệu quả đặc biệt của vũ khí này. Cụ thể, Tor-M2 có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp.

Điểm đặc biệt là Tor-M2 còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Đặc biệt, tổ hợp tên lửa này có khả năng tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, tên lửa chống radar bay bám địa hình siêu thấp ở độ cao chỉ 5m. Phiên bản mới này có khả năng bắt bám và thực hành xạ kích tiêu diệt cùng lúc 4 mục tiêu, gấp đôi so với Tor-M1. Gần như không một loại mục tiêu nào có thể vượt qua được vùng hỏa lực mà nó giăng sẵn.

Ngoài ra, tổ hợp Tor-M2 còn được trang bị đồng bộ các khí tài bảo đảm và phục vụ chiến đấu, bao gồm cả khí tài chiến đấu mô phỏng để huấn luyện kíp trắc thủ. Các xe đều được trang bị dụng cụ phục vụ sinh hoạt, thiết bị dẫn đường và nhật ký công tác.

Clip phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

  • Thanh Hà

Thứ Năm, 04/02/2021 13:38

Sự Kiện