Syria công bố video đánh chặn loạt tên lửa Israel

(Vũ khí) - Phòng thủ Syria vừa đánh chặn số lượng lớn tên lửa tấn công của Israel trong cuộc không kích vào một thị trấn phía Nam Damascus.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, cuộc tấn công diễn ra vào rạng sáng 7/1 nhằm vào loạt mục tiêu quân sự tại thị trấn al-Kisweh, cách thủ đô Damascus khoảng 30 km về phía nam.

"Rạng sáng 7/1, kẻ thù Israel đã phát động cuộc tấn công bằng tên lửa từ hướng Cao nguyên Golan của Syria bị chiếm đóng nhằm vào một số khu vực ở phía Nam", SANA dẫn nguồn tin từ phòng không Syria.

Syria cong bo video danh chan loat ten lua Israel
Syria phóng đạn đánh chặn.

Nguồn tin này cho biết thêm, do đề cao cảnh giác nên lực lượng tên lửa đánh chặn của Syria đã kịp thời phản ứng và phóng loạt tên lửa đánh chặn.

Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng SANA cho biết, phần lớn đạn tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng đi đều bị đánh chặn, trong khi đó những tên lửa  bị lọt lưới đều không đánh trúng mục tiêu.

Công lớn trong chiến công đánh chặn lần này thuộc về hệ thống Buk-M2. Đây cũng chính là vũ khí được cho là đã đánh chặn một số tên lửa hành trình do Mỹ tấn công vào Syria hồi năm 2018 và gây thiệt hại lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm 2020.

Trong biên chế lực lượng phòng không Syria, Buk-M2 được đánh giá là hệ thống vũ khí mạnh thứ hai, năng lực tác chiến của nó chỉ đứng sau S-300PMU-2 Favorit và vượt xa S-200 Angara cho dù tầm bắn ngắn hơn. Ưu điểm của Buk-M2 là độ chính xác, tin cậy và kháng nhiễu điện tử tốt.

Trong các trận chiến đã qua với Không quân Israel, vai trò của Buk-M2E đã được khẳng định khi đứng cạnh Pantsir-S1. Bộ Quốc phòng Syria đã công bố một báo cáo cho thấy, các hệ thống Buk-M2 của nước này trong cuộc chiến chống lại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tại chiến trường Idlib và Aleppo đã lập nên chiến tích rất ấn tượng.

Các kíp trắc thủ Buk-M2 đã thực hiện 25 vụ phóng tên lửa đánh chặn, bắn hạ thành công 20 máy bay không người lái và làm hỏng thêm 2 chiếc UAV khác của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có vỏn vẹn 3 trường hợp đạn 9M317 bắn trượt mục tiêu trên không.

Với thông tin được báo chí địa phương cung cấp, hiệu suất tác chiến của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E trong cuộc chiến chống lại máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 80%, con số rất cao.

Nhưng bên cạnh đó báo chí Syria còn cho rằng để phá hủy máy bay không người lái, các hệ thống phòng không khác như Pantsir-S1, ZSU-23-4 Shilka... cũng được sử dụng.

Điều này cho thấy thực tế Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất tới 40 chiếc UAV, bất chấp việc Ankara không thừa nhận một trường hợp máy bay bị bắn hạ nào.

Với chiến công đã lập được, không quá ngạc nhiên khi Buk-M2 của Syria tiếp tục lập công trong cuộc đối đầu với tên lửa Israel rạng sáng 7/1.

Clip phòng không Syria đánh chặn tên lửa Israel

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 07/01/2021 10:35

Sự Kiện