Syria bắn hạ mục tiêu chưa xác định, nghi là F-35I Adir?

(Vũ khí) - Các khẩu đội tên lửa phòng không của Syria vừa báo cáo đã bắn hạ một thứ gì đó rất kỳ lạ - họ đang tích cực tìm kiếm các mảnh vỡ.

Khoảng nửa đêm qua, máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel đã lần đầu tiên kể từ đầu tháng này lại tiếp tục tấn công lãnh thổ Syria. Có thông tin cho rằng hầu hết các tên lửa đã bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ.

Tuy nhiên một trong những đoạn video đã ghi lại khoảnh khắc một tên lửa phòng không bắn vào một vật thể không xác định, chiếc cuối cùng bay trong biển lửa trong một thời gian dài trước khi rơi, điều này cho thấy đây không phải là tên lửa hành trình.

"Căn cứ vào hình ảnh được trình bày, bạn có thể thấy thực sự có một quả cầu lửa trên bầu trời, nó nhanh chóng mất độ cao rồi rơi xuống đất, điều này không đặc trưng cho việc đánh chặn tên lửa", báo chí Syria bình luận. 

Syria ban ha muc tieu chua xac dinh, nghi la F-35I Adir?
Vật thể bay không xác định đã bị tên lửa phòng không Syria bắn rơi trong đêm

Mặc dù không có thêm thông tin chi tiết về đoạn video, các chuyên gia đã vội vàng bày tỏ ý kiến ​​rằng tên lửa đã bắn trúng một trong những máy bay chiến đấu thực hiện cuộc tấn công, đặc biệt là khi Iran đã triển khai hệ thống phòng không tới Syria trước đó.

Nếu đó là máy bay thì không loại trừ khả năng chính là tiêm kích tàng hình F-35I Adir, bởi F-16I Sufa thường bắn tên lửa hành trình Delilah từ xa chứ không bay áp sát mục tiêu để ném bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB.

Cho đến nay không có bình luận chính thức nào về điều này từ phía Israel, mặc dù phía Syria có thông báo về việc tìm kiếm mảnh vỡ của vật thể bị bắn rơi để xác định nó, nhưng cho tới lúc này họ vẫn chưa phát hiện được điều gì bất thường.

Được biết vào thời điểm các chiến đấu cơ của Israel không kích, một máy bay quân sự của Nga cũng có thể đang ở phía Đông Nam của Syria, nó cất cánh ngay trước khi các cuộc tấn công của Israel diễn ra, tuy nhiên khả năng bắn nhầm là rất thấp bởi sau vụ Il-20 thì giữa hai nước đã thiết lập kênh liên lạc chặt chẽ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 01/09/2020 13:41

Sự Kiện