SyAAF dội bom dẫn đường xuống phiến quân

(Vũ khí) - Lực lượng Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) vừa sử dụng tiêm kích MiG-29 không kích vào mục tiêu phiến quân tại Latakia, Idlib và một số nơi khác.

Đợt không kích của những chiếc MiG-29 thuộc SyAAF nhằm vào mục tiêu là Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở vùng nông thôn Jisr Al-Shughour (Idlib), phía bắc của Đồng bằng Al-Ghaab (Hama) và vùng đông bắc Latakia.

Hãng AMN dẫn nguồn tin từ Latakia cho hay, không quân Syria đã bắn phá không ngừng xuống trục tây bắc Hama và đánh trúng 2 căn cứ phiến quân ở thị trấn Kabani và Al-Sirmaniyeh.

SyAAF doi bom dan duong xuong phien quan
Mục tiêu bị đánh trúng.

Đợt không kích quy mô lớn này được không quân Syria tiến hành sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào quân đội Syria và quân đội Nga ở trong khu vực.

Điều đặc biệt là hầu hết trong các cuộc tấn công, MiG-29 đều sử dụng tên lửa đối đất và bom dẫn đường tối tân KAB-500S-E được Nga chuyển giao.

Để mang được loại bom thế hệ mới này, những chiếc MiG-29 của Syria đã được Nga nâng cấp với một số thay đổi trước khi chuyển giao.

Loại bom này được thiết kế với những đầu đạn dẫn đường chính xác hoạt động theo nguyên tắc "thả và quên" có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác tuyệt vời trong bất kỳ thời gian trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết.

Sự đặc biệt là loại bom này tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được.

Trong chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria, trong một số trường hợp Nga đã thử nghiệm và sử dụng loại bom nổ hàng không này để phá hủy các mục tiêu quan trọng, chẳng hạn như các tòa nhà, nơi tập hợp thủ lĩnh các băng đảng.

Bom KAB-500S-E có thể tiêu diệt mục tiêu với toạ độ đã biết trước hoặc được các máy bay mang chúng cung cấp khi chuẩn bị thả bom. Ngòi nổ được cấu tạo tiếp xúc với 3 loại giữ chậm.

Tại chiến trường Syria, bom KAB-500S thường được trang bị và thực hiện bằng máy bay ném bom Su-34, ngoài ra có thể trang bị loại vũ khí này cho các loại máy bay khác như Su-24M và Su-30SM, Su-35 và MiG-29 của Syria là trường hợp đầu tiên dòng MiG-29 mang theo KAB-500S-E được ghi nhận.

Loại bom này có thể được thực hiện ở độ cao lớn, và có sức công phá rất mạnh, các máy bay mang chúng có thể đạt tốc độ 1100 km/h. Trong cuộc thử nghiêm chiến đấu thực tế độ chính xác nhắm vào mục tiêu sai lệch không quá 5m.

Với việc sử dụng KAB-500S-E, không khó hiểu vì sao những đòn không kích của phi đội MiG-29 của Syria lại có độ chính xác cao đến vậy và dòng máy bay trở thành chiến đấu cơ đa năng không kém may bay thế hệ mới khi sở hữu khả năng đánh chặn rất mạnh và đối đất cực chính xác.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 19/06/2021 07:47

Sự Kiện