Sức mạnh USMC suy giảm khi siêu hạm Wasp bốc cháy

(Vũ khí) - Việc tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy khi đang nâng cấp tại căn cứ ở San Diego có tác động tiêu cực đến sức mạnh của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC).

Đám cháy bùng phát vào khoảng 8h30 ngày 13/7 (giờ địa phương) trên boong giếng của chiến hạm này. Sau đó là một vụ nổ. Toàn bộ nhân viên đang làm việc trên tàu được sơ tán, khoảng 18 người được chuyển đến bệnh viện với những vết thương nhẹ.

Theo trang USNI News, tàu USS Bonhomme Richard thộc lớp Wasp đang trải qua quá trình sửa chữa thì bất ngờ phát sinh sự cố.

Suc manh USMC suy giam khi sieu ham Wasp boc chay
Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy.

Quân đội Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về nguyên nhân cũng như những tác động từ vụ cháy tới các hoạt động quân sự của Mỹ trong thời gian tới nhưng USMC cho rằng, vụ cháy đã tác động tiêu cực đến lực lượng này.

Bởi USS Bonhomme Richard là một trong những chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp đã được nâng cấp để trang bị tiêm kích tàng hình F-35B để thực hiện nhiệm vụ trên những vùng biển xa.

"Ngọn lửa hoành hành trên USS Bonhomme Richard, một trong 10 tàu đổ bộ tấn công hạng nặng của Mỹ, có thể bắt nguồn từ sự lơ là quy định an toàn. Những chiến hạm này được coi là thành phần quan trọng nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, việc mất đi một chiếc cũng gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hạm đội", USNI News cho biết.

Thống kê thiệt hại của USS Bonhomme Richard chưa được công bố, nhưng ngọn lửa đã gây suy yếu nhiều cấu trúc thép và làm nóng chảy lốp của những phương tiện đang đậu trên sàn đáp máy bay.

Điều đặc biệt là khi xảy ra vụ cháy, tàu USS Bonhomme Richard đang đậu ngay bên cạnh tàu khu trục USS Fitzgerald, chiến hạm từng đâm phải tàu hàng năm 2017 và mất nhiều năm sửa chữa.

Hạm trưởng USS Fitzgerald tỏ ra lo ngại về quy định an toàn cháy nổ tới mức phải viết một bản ghi nhớ nội bộ về 15 sự cố riêng rẽ tại nhà máy ở San Diego. "Không có nhân viên giám sát cháy nổ, vật liệu dễ cháy bị bắt lửa, sàn tàu bốc khói âm ỉ, những đám cháy phá hủy dây cáp và thiết bị mà không được báo cáo", bản ghi nhớ có đoạn viết.

Các chỉ huy hải quân Mỹ thường tập trung vào khả năng chiến đấu và sống sót trên chiến trường, nhưng không nhiều người chú ý tới những sự cố cháy nổ trong thời gian bảo dưỡng.

"Quá trình bảo dưỡng, nâng cấp ở nhà máy là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất với chiến hạm. Các hệ thống bảo đảm an toàn trên tàu bị vô hiệu hóa, cửa ngăn cách giữa các khoang không thể đóng bởi dây cáp và thiết bị, nhiều vật liệu dễ cháy nằm bừa bãi, trong khi công nhân chịu nhiều áp lực và thường tìm cách rút ngắn công đoạn.

Việc không tuân thủ quy định an toàn có thể dẫn tới thảm họa trong môi trường như vậy", Hạm trưởng USS Fitzgerald cho biết.

USS Bonhomme Richard là chiếc thứ sáu trong lớp tàu đổ bộ tấn công Wasp, loại chiến hạm lớn thứ hai trong biên chế hải quân Mỹ, chỉ sau tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 14/07/2020 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện