Sức mạnh tuyệt đối của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga

(Vũ khí) - Trong những năm tới, hệ thống phòng không trong Binh chủng Không quân - Vũ trụ của Liên bang Nga sẽ nhận được hơn 300 hệ thống radar thế hệ mới.

Thiếu tướng Andrei Demin, Chỉ huy trưởng quân chủng Phòng không - Tên lửa Nga thông báo, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ không gian của Liên bang Nga, trong vài năm tới lực lượng Không quân - Vũ trụ của Nga sẽ nhận được tới hơn 300 hệ thống radar thế hệ mới, có tính năng hết sức hiện đại.

"Đến năm 2015, trong biên chế đội quân kỹ thuật vô tuyến điện tử làm nhiệm vụ trực chiến ở khu vực thủ đô Moscow sẽ có khoảng 50% trang bị là những tổ hợp radar thế hệ mới và các phương tiện tự động hóa" - Tướng Demin cho biết.

Theo lời ông, đến năm 2020 các phương tiện theo dõi và phòng thủ tên lửa sẽ tăng đến 80% thiết bị radar mới tiên tiến nhất và 100% tự động hóa.

Nga đang sở hữu những hệ thống radar siêu mạnh

Nga đang sở hữu những hệ thống radar siêu mạnh

Trong trang bị của các trung đoàn vô tuyến điện/radar có các trạm trực chiến thường xuyên, theo dõi tất cả các đối tượng ở độ cao trung bình và thấp, sử dụng các radar “Nebo”, "Kasta” và "Gamma". Trong năm nay, lực lượng này đã khởi động thử nghiệm hệ thống radar mới "Container" - tướng Demin điểm lại.

Theo các nhà phát triển, radar Container được thiết kế để phát hiện sớm các mục tiêu trên không cơ động cao, bao gồm cả tên lửa hành trình và máy bay không người lái, từ lúc chúng bắt đầu lăn bánh cho đến cất cánh. Với tầm hoạt động lên tới 3.000km, loại radar này có thể bao phủ gần hết châu Âu.

Hệ thống radar “Nebo-M” của Nga

Hệ thống radar “Nebo-M” của Nga

Radar Container được kỳ vọng là át chủ bài trong hệ thống chống trinh thám và cảnh báo tấn công bằng đường không, vũ trụ của quân đội Nga trong tương lai. Hiện hệ thống radar thế hệ mới Container đang trong quá trình thử nghiệm chiến đấu tại Mordovya.

Tư lệnh Demin còn cho biết, trong các đơn vị phòng thủ tên lửa, nằm trong thành phần thuộc Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Tên lửa, có trang bị hệ thống phòng thủ chống tên lửa bao gồm radar Don-2N (Pill Box) và tổ hợp chống tên lửa với các tên lửa đánh chặn tầm ngắn bố trí dưới căn cứ ngầm.

Hệ thống radar Container của Nga

Hệ thống radar Container của Nga

Don-2N (Pill Box) là một radar đa chức năng được lắp đặt vô số các radar mảng pha điện tử con. Radar được thiết kế là một mô hình kim tự tháp cụt bốn mặt độc nhất vô nhị trên thế giới. Nó có chiều cao 33m, chiều dài mỗi cạnh đáy là 130m, chiều dài các cạnh đỉnh của hình chóp cụt là 90m.

Don-2N là loại radar phòng thủ tên lửa có tính năng siêu mạnh, có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo trước khi nó tiếp cận mục tiêu 15 phút. Đây là khả năng cảnh báo sớm siêu việt nếu biết rằng 1 tên lửa đạn đạo có vận tốc lên tới trên Mach25, có thể vượt quãng đường 5000km chỉ với thời gian vẻn vẹn 10 phút.

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Don-2N (Pill Box)

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Don-2N (Pill Box)

Ngoài ra, Nga còn có loại radar phòng thủ tên lửa siêu mạnh là Voronezh-DM. Hệ thống radar Voronezh-DM là loại trạm radar cảnh báo sớm tên lửa thế hệ mới nhất của Nga, có thể phát hiện ra mục tiêu từ cự li xa tới 6.500 km. Các chuyên gia cho biết khi tăng công suất, trạm có thể đạt tầm quan sát 8000 km.

Tháng 1-2014, Lực lượng Phòng thủ Không gian Vũ trụ Nga (VKO) đã tuyên bố, với các loại radar phòng thủ tên lửa mạnh nhất thế giới, Nga đã phát hiện toàn bộ các vụ phóng tên lửa đạn đạo trên thế giới trong năm 2013, với khoảng gần 40 vụ phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa đẩy vũ trụ của Nga và nước ngoài.

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa siêu mạnh Voronezh-DM

Hệ thống radar phòng thủ tên lửa siêu mạnh Voronezh-DM

Ngày 3-9-2013, hệ thống radar mới Voronezh-DM của Nga lắp đặt ở khu vực Armavir, vùng Krasnodar đã phát hiện 2 quả "tên lửa đạn đạo mô hình" do quân đội Israel phóng ở Địa Trung Hải vào lúc 10h16 giờ Moscow (06h16 GMT). Đây là một trong những ví dụ rõ ràng về hoạt động của các đài radar Nga mới.

Ngày 9-9 vừa qua, Israel cũng đã bị phát hiện vụ phóng thứ 2 với 2 tên lửa Arrow-2. Ngay sau khi tên lửa này rời mặt đất nó đã bị radar cảnh báo sớm của Nga phát hiện. Các chuyên gia quân sự Israel cũng đã phải thừa nhận, hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa của Moscow đã phát hiện được trọn vẹn vụ phóng này.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 15/09/2014 14:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện