Sức mạnh hệ thống đánh chặn chính xác tuyệt đối

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Ấn Độ vừa tiếp tục thử thành công Akash-NG, tổ hợp đánh chặn mới có thể tấn công mục tiêu với tỷ lệ thành công 100%.

Cuộc thử nghiệm được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phối hợp với nhà sản xuất nước này cùng thực hiện tại bãi thử nghiệm tổng hợp nằm ở bờ biển phía Đông bang Orissa, Ấn Độ.

"Kết quả thử nghiệm cho thấy, tên lửa Akash-NG đã đánh chặn mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối và hoàn thành tất cả các mục tiêu thử nghiệm", DRDO cho biết trong một tuyên bố.

Suc manh he thong danh chan chinh xac tuyet doi
Ấn Độ phóng Akash-NG.

Cũng theo nguồn tin này, đây là thế hệ tên lửa đất đối không do Ấn Độ tự nghiên cứu phát triển, đã bắt đầu được trang bị cho Lực lượng không quân Ấn Độ. Tên lửa được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu bay tầm thấp có tính cơ động cao.

Hệ thống Akash-NG là phiên bản mới của Akash được phát triển dành cho lực lượng Phòng không Lục quân. Nét đặc biệt nhất của Akash là tên lửa sử dụng động cơ phản lực ramjet, cung cấp lực đẩy siêu âm trong suốt quãng đường bay của tên lửa.

Tên lửa có trọng lượng 720 kg, đầu đạn nặng 60kg, đường kính 35cm, chiều dài 5,78m. Nó có tầm phóng tới gần 40km, độ cao tác chiến tối đa 18km, tốc độ tối đa đạt Mach 2,5.

Đạn tên lửa Akash hiện có giá trên dưới 500.000 USD/quả, rẻ hơn 2 lần so với đạn tên lửa của phương Tây có giá dao động từ 1,2 - 1,5 triệu USD/quả. Akash được dẫn bắn băng radar mảng pha điện tử Rajendra. phạm vi giám sát radar là 60 km.

Nó còn có thể liên kết đến 2 loại radar giám sát tầm xa là radar BSR và radar 3D-CAR Rohini, có phạm vi quét lần lượt là 100 và 180km, nâng cao rất mạnh khả năng cảnh báo sớm máy bay, tên lửa hành trình của đối phương.

Radar kiểm soát hỏa lực Rajendra có thể được đặt trên khung gầm của xe vận chuyển bộ binh BMP-2 hoặc cả xe tăng T-72, nâng cao rất mạnh khả năng tương thích dã chiến.

Hệ thống có thể đồng thời theo dõi 64 mục tiêu, chỉ thị tấn công đồng loạt 12 mục tiêu. Máy tính của Rajendra điều khiển định vị dẫn bắn tên lửa Akash, chỉ định và khóa mục tiêu, rồi phóng đạn và tiếp tục hướng dẫn tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 28/04/2021 10:04

Sự Kiện