Sức mạnh đáng sợ của tuần dương hạm Nakhimov trên báo Mỹ

(Vũ khí) - Tuần dương hạm mang tên lửa hạt nhân Đô đốc Nakhimov của Nga chính thức chạy thử vào năm 2023 sau khi trải qua quá trình nâng cấp kéo dài 10 năm.

Hiện nay tàu tuần dương mang tên lửa hạt nhân hạng nặng Đề án 1144 2M (lớp Orlan) Đô đốc Nakhimov đang được sửa chữa và nâng cấp tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở phía tây bắc của Nga, con tàu sẽ đi vào thử nghiệm trên biển vào năm 2023.

"Chúng tôi có thể nói rằng công việc đang tiến hành đúng tiến độ. Tôi tin rằng tàu tuần dương sẽ chính thức đi vào thử nghiệm trong năm 2023", Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Đóng tàu Liên hợp về Đóng tàu Quân sự Vladimir Korolyov cho biết.

Suc manh dang so cua tuan duong ham Nakhimov tren bao My
Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov.

Trong quá trình nâng cấp tàu Đô đốc Nakhimov, các kỹ sư Nga phải giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan đến động cơ, vũ khí và trang bị vô tuyến điện tử của chiếc tuần dương hạm này.

"Tốc độ làm việc trên tàu Đô đốc Nakhimov đã chứng minh rằng Nhà đóng tàu Sevmash có thể vừa đóng tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân, vừa nâng cấp các tàu chiến độc đáo như tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân hạng nặng Project 1144 lớp Orlan", Phó giám đốc  Vladimir Korolyov cho biết.

Được biết, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov được chuyển đến Nhà máy đóng tàu Sevmash từ năm 1999, công việc nâng cấp bắt đầu thực hiện từ năm 2013. Như vậy, sau 10 năm nâng cấp con tàu mới có thể quay trở lại biển cả để 'tập bơi'.

Đánh giá về Đô đốc Nakhimov sau nâng cấp, tờ Military Watch của Mỹ cho rằng, tuần dương hạm Nga trở thành chiếc tàu có khả năng tấn công đáng sợ nhất thế giới hiện nay với kho vũ khí khổng lồ mang theo.

Chuyên gia của Military Watch cho biết rằng, tàu chiến này cho phép hải quân Nga có thể tiến hành tấn công các mục tiêu ở khoảng cách rất xa.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga được thừa kế các tàu của dự án Orlan. Do điều kiện kinh tế khó khăn của Nga thời hậu Xô Viết khiến nước này phải cho dừng hoạt động của rất nhiều tàu chiến, tuy nhiên Nga vẫn cố gằng nâng cấp và sửa chữa lại hai trong số bốn tàu tuần dương tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Hiện tại, một trong số những con tàu này là Peter Đại đế, hiện thuộc biên chế của Hạm đội Phương Bắc, chiếc thứ hai là Đô đốc Nakhimov, hiện sắp hoàn thành quá trình hiện đại hóa.

Khả năng của tàu chiến Đô đốc Nakhimov nằm ở kho vũ khí ấn tượng của nó. Ban đầu, Nga lên kế hoạch trang bị cho tàu tuần dương này hệ thống tên lửa phòng không trên biển S-300F. Nhưng do hệ thống này đã lỗi thời nên phiên bản mới sẽ được trang bị hệ thống S-400 Triumph (phiên bản dành cho hải quân).

Việc trang bị cho tàu chiến này loại hệ thống phòng không này cho phép Đô đốc Nakhimov tăng cường khả năng phòng không và có thể đánh chặn tất cả các máy bay, bao gồm cả những máy bay sử dụng công nghệ tàng hình, cũng như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo ở tốc độ cực cao trong phạm vi lên tới 400 km.

Ngoài ra, tàu Đô đốc Nakhimov sau nâng cấp sẽ được bổ sung các tổ hợp tầm ngắn Pantsir-M và Poliment-Redut. Ngoài các tên lửa đối không, Đô đốc Nakhimov sẽ nhận được vũ khí đối hải tiên tiến. Những hệ thống tên lửa P-700 Granit sẽ được thay thế bằng các hệ thống tiên tiến như hệ thống Onyx, Kalibr và đặc biệt là Zircon.

Các chuyên gia Mỹ nhấn mạnh rằng, tên lửa siêu thanh Zircon được coi là loại tên lửa tiên tiến nhất thế giới, nó có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 9 với tầm bắn đạt gần 2.000km.

Sau khi hoàn thành, với khả năng mang theo 80 tên lửa chống hạm các loại cùng với hệ thống phòng không mạnh mẽ, Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội mặt nước của đối phương, đặc biệt là tàu sân bay.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 24/09/2021 07:57

Sự Kiện