Sức mạnh bom phá mảnh Su-24M cảnh báo tàu Anh

(Vũ khí) - Để cảnh cáo khu trục hạm HMS Defender của Anh đi vào vùng biển ngoài khơi Crimea thuộc lãnh hải Nga, Su-24M đã sử dụng 4 quả bom chính xác.

Vụ việc diễn ra lúc 11h52 ngày 23/6 (giờ Moscow), khu trục hạm HMS Defender của Hải quân Anh đã bất ngờ tiến sâu vào lãnh hải Nga ở khu vực ngoài khơi bán đảo Crimea.

Suc manh bom pha manh Su-24M canh bao tau Anh
Su-24M cắt bom OFAB-250.

"Khu trục hạm của Anh đã được cảnh báo rằng Nga sẽ dùng vũ khí nếu tàu vượt ranh giới. Tuy nhiên, chiếc tàu này vẫn thẳng tiến. HMS Defender đã tiến sâu vào lãnh hải Nga khoảng 3km.

Hành động của tàu Anh buộc chúng tôi bắn cảnh báo bằng pháo. Tuy nhiên chừng đó là chưa đủ khi tàu Anh vẫn tiếp tục tiến vào lãnh hải Nga. Ngay lập tức, chiến đấu cơ Su-24M nhận nhiệm vụ cảnh báo tàu Anh mạnh mẽ hơn.

Chiếc Su-24M của chúng tôi đã thả 4 quả bom OFAB-250 dọc đường di chuyển của tàu Anh và chặn phía trước hướng di chuyển để ngăn chiến hạm này tiến sâu hơn", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Sau khi nhận thông điệp mạnh từ OFAB-250, khu trục hạm của Anh đã đổi hướng và rời lãnh hải Nga. Được biết, OFAB-250 cũng chính là loại bom chiếc Su-24M mang theo khi "cạo đầu" khu trục hạm USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trước đó.

Bom OFAB-250 là loại bom nổ phá mảnh dùng để phá hủy cơ sở vật chất của đối phương, cầu cống, đường sắt, các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, đoàn xe cơ giới, bộ binh trong một khu vực mở, gây hư hỏng nặng cho cả chiến hạm cỡ lớn.

Loại bom này thường được Hải quân Nga sử dụng để tấn công chiến hạm đối phương trong những cuộc diễn tập tấn công giả định.

Chiến công mới nhất chiến đấu cơ Nga cùng OFAB-250 lập được tại Syria trong đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân tại miền bắc Syria đầu năm 2021 khiến chúng thiệt hại nặng.

Phần lớn mục tiêu bị tấn công đều thuộc vè lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Trong đó mục tiêu bị bắn phá ác liệt nhất là trại huấn luyện chiến binh gần thành phố Salqin ở phía bắc Idlib.

Cuộc không kích của nga đã khiến hơn 100 tay súng thương vong, đồng thời xóa sổ hoàn toàn trại huấn luyện phiến quân của chúng. Cùng với thông tin trên, hãng thông tấn AMN đã công bố một số bức ảnh về cuộc tấn công và mức độ thiệt hại.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 24/06/2021 18:45

Sự Kiện