Sức ép cực lớn có khiến Ai Cập từ bỏ Su-35?

(Vũ khí) - Ai Cập được thông báo đã lên kế hoạch từ hủy bỏ hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga do lo ngại các biện pháp cấm vận từ Mỹ.

Trong bối cảnh cuộc đối thoại khá gay gắt giữa Washington và Cairo, phía sau lo ngại nghiêm trọng rằng Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ai Cập nếu mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, họ đã nghĩ đến khả năng hủy bỏ thương vụ này.

Trước đó có thông tin rằng Mỹ tuyên bố sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Ai Cập nếu nước này chính thức ký kết hợp đồng với Nga về việc mua sắm tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35. 

Các lệnh trừng phạt được đánh giá sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Cairo, đặc biệt là trước ý định của đất nước Bắc Phi sẽ bắt đầu công cuộc hiện đại hóa lực lượng vũ trang trong tương lai gần, do đó sẽ hạn chế đáng kể khả năng mua vũ khí của Cairo.

Suc ep cuc lon co khien Ai Cap tu bo Su-35?
Tiêm kích đa năng Su-35 của Nga khó lòng được Ai Cập lựa chọn

Hiện tại, truyền thông phương Tây đã đưa tin rằng Cairo không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chối mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Tuy nhiên đáng chú ý là chính Ai Cập lại không bình luận về việc hủy bỏ hợp đồng trên.

Điều này có thể chỉ là một nỗ lực để gây áp lực chính trị và thông tin đối với Cairo. Nhưng hiện tại một thỏa thuận giữa Ai Cập và Nga về việc cung cấp tiêm kích Su-35 vẫn chưa được ký kết, nó gây ra sự lo ngại nghiêm trọng từ các chuyên gia.

Trước đó hàng loạt quốc gia khác như Indonesia hay Saudi Arabia hoặc Qatar được cho là đã phải từ bỏ các hợp đồng đặt mua vũ khí Nga vì lo ngại bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật CAATSA, việc chưa công bố hủy bỏ chính thức được đánh giá chỉ là động thái giữ gìn uy thế mà thôi.

Suc ep cuc lon co khien Ai Cap tu bo Su-35?
Ai Cập đã có sẵn lựa chọn tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II để thay thế Su-35

Quay lại trường hợp của Ai Cập, trang bị chủ yếu của không quân nước này là hàng trăm tiêm kích F-16 Fighting Falcon do Mỹ sản xuất, trong kế hoạch nâng cấp lực lượng vũ trang thì Cairo dự tính sẽ mua chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II.

Chắc chắn Mỹ không bao giờ chấp nhận việc Su-35 và F-35 sẽ cùng hiện diện trong một quân đội, với tính kế thừa từ lịch sử thì việc Ai Cập phải nghiêng về phương án lựa chọn F-35 thay vì Su-35 được nhận định là hợp lý.

Ngoài ra vũ khí Nga còn đang bị điều tiếng tại Ai Cập liên quan tới hợp đồng cung cấp số lượng lớn trực thăng tấn công Ka-52 Alligator, chắc chắn sẽ càng khiến Ai Cập phải cân nhắc nhiều hơn.

Mặc dù dự định bán tới 50 chiếc nhưng chỉ sau khi tiếp nhận lượng nhỏ thì Cairo đã hủy hợp đồng để mua AH-64E Apache của Mỹ với lý do trực thăng Nga không được như cam kết. 

Chí Linh

Thứ Ba, 26/11/2019 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện