Sự thật tàu ngầm AIP Thụy Điển mạnh hơn Kilo

(Vũ khí) - Hải quân Thụy Điển vừa tiếp nhận A19 HMS Gotland sau nâng cấp với sức mạnh được đánh giá hơn cả Kilo của Hải quân Nga.

A19 HMS Gotland thuộc lớp tàu ngầm AIP đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ đẩy không khí độc lập dưới dạng động cơ Stirling sử dụng oxy lỏng và diesel làm nhiên liệu đẩy.

Giới quân sự Thụy Điển cho rằng, với những công nghệ tối tân được ứng dụng sau nâng cấp, A19 HMS Gotland sở hữu sức mạnh mới và có sức mạnh vượt trội lớp tàu ngầm Kilo của Hải quân Nga.

Su that tau ngam AIP Thuy Dien manh hon Kilo
Tàu ngầm A19 HMS Gotland.

Ngay khi con tàu được chuyển giao, giới quân sự đã dành sự quan tâm đặc biệt đến A19 HMS Gotland. Nguồn tin này cho biết, với kích thước thân nhỏ và 27 nam châm điện - từ đã loại hoàn toàn khả năng bị phát hiện bằng các thiết bị dò bằng phương pháp đo dị thường trường từ.

Nhờ có kích thước nhỏ và cơ chế khử rung, tàu ngầm Gotland có thể hòa lẫn hoàn toàn vào phông nhiệt và phông âm thanh của đại đương.

Theo lời của chính các quân nhân thuộc Hải quân Mỹ, rất khó phát hiện Gotland ngay cả khi nó đang ở ngay sát cạnh các tàu Mỹ. Hiện nay, trong trang bị của Hải quân Thụy Điển có 3 tàu ngầm kiểu Gotland.

Dù có thể tàng hình nhưng hiện những tàu ngầm AIP kiểu Gotland vẫn rất khó để có thể tham chiến với cường độ cao bởi sự hạn chế của chính công nghệ động cơ này.

Hiện nay, AIP vẫn chưa thể trở thành nguồn động lực đẩy chính cho tàu ngầm, vì mức công suất quá thấp so với động cơ diesel-điện thông thường hặc công suất của tàu ngầm hạt nhân.

Cụ thể, trong khi tàu ngầm Kilo cải tiến Project 636 có công suất 5.900 mã lực, thì tàu ngầm Gotland chỉ có công suất gần 2.000 mã lực. Việc giữ được bí mật mà vẫn đảm bảo tính năng vận động vận là một bài toán nan giải mà các cường quốc vẫn chưa thể tìm ra.

Không chỉ có vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, động cơ AIP chỉ thích hợp để trang bị cho các tàu ngầm hoạt động ở biển xa, thiên về tấn công.

Trong khi đó tại những vùng biển nông, biển gần, những lực lượng hải quân nhỏ, thiên về phòng ngự, đề cao yếu tố bí mật trong phục kích thì tàu ngầm AIP không phát huy được thế mạnh.

Vì vậy, tính năng thực hiện nhiệm vụ bí mật tại những vùng biển nông, gần bờ của không chỉ tàu ngầm AIP Gotland như thiết kế đã không thể phát huy tác dụng dù chúng được trang bị hệ thống hỏa lực khá ấn tượng.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 19/05/2020 15:00

Sự Kiện