Su-75 thay đổi kết quả gói thầu MMRCA tại Ấn Độ?

(Vũ khí) - Sau khi MiG-35 thất thế trong gói thầu lựa chọn tiêm kích hạng trung tương lai MMRCA tại Ấn Độ, Nga hy vọng Su-75 Checkmate sẽ giúp đảo ngược tình thế.

Tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021 vừa diễn ra ở sân bay Zhukovsky gần Moskva, máy bay chiến đấu tàng hình Su-75 Checkmate đã thu hút sự quân tâm sâu sắc của truyền thông quốc tế.

Báo chí Nga đã liệt kê hàng loạt khách hàng tiềm năng của loại tiêm kích này, trong đó có Ấn Độ sẽ lựa chọn Su-75 cho gói thầu MMRCA với mục đích mua và sản xuất tại chỗ 126 máy bay chiến đấu hạng trung thế hệ mới.

Một lợi thế cạnh tranh quan trọng của máy bay Nga là giá của nó chỉ từ 25 - 30 triệu USD (như kỳ vọng của nhà sản xuất), rẻ hơn so với Saab Gripen của Thụy Điển (khoảng 85 triệu USD), F-35 của Mỹ và Dassault Rafale của Pháp (115 triệu USD mỗi chiếc).

Checkmate gây ấn tượng đặc biệt với Không quân Ấn Độ, lực lượng đang vận hành chủ yếu máy bay chiến đấu Nga. Theo chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột (IPCS) ở New Delhi - ông Abhijit Iyer Mitra, Ấn Độ có thể ký hợp đồng mua Su-75.

"Bây giờ Nga đã có máy bay chiến đấu một động cơ, họ có thể tham gia cuộc cạnh tranh và theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, họ có cơ hội rất cao để giành được hợp đồng với Ấn Độ", nhà phân tích cho biết trong một cuộc phỏng vấn với EurAsian Times.

Su-75 thay doi ket qua goi thau MMRCA tai An Do?
Tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-75 Checkmate của Nga sẽ tham dự gói thầu MMRCA tại Ấn Độ

Đồng thời ông Mitra tin rằng Su-75 Checkmate là lựa chọn chấp nhận được cho New Delhi, nhất là khi các sản phẩm đủ khả năng cạnh tranh với máy bay chiến đấu của Nga có giá thành quá đắt.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia chắc chắn Mỹ sẽ không bán F-35 cho một quốc gia đang trang bị hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. So với J-20 và FC-31 "của Trung Quốc, Su-75 được đánh giá cao về đặc tính khí động học, khả năng tàng hình trước radar và hồng ngoại.

"Máy bay chiến đấu của Nga là những tiêm kích tốt nhất hành tinh và rất phù hợp với nhu cầu của Không quân Ấn Độ", chuyên gia Mitra tin tưởng. Theo nhà phân tích, nếu chất lượng cao của Su-75 được khẳng định trên thực tế, Nga sẽ đạt được thành công rực rỡ.

Ngoài ra khả năng Nga đồng ý chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ sản xuất Su-75 Checkmate tại chỗ theo chương trình "Make in India" - đòi hỏi tối quan trọng cho sản phẩm trúng thầu, là không cao.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 30/07/2021 16:56

Sự Kiện