Su-57 và Okhotnik gây vấn đề lớn cho Không quân Mỹ

(Vũ khí) - Nga đang tích cực làm việc để đưa bộ đôi tiêm kích tàng hình Su-57 Felon và máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik vào thành phần tác chiến.

"Các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới đang trong cuộc chạy đua nhằm tạo ra máy bay không người lái chiến đấu đóng vai trò 'người bạn trung thành', được thiết kế để gia tăng gấp bội sức mạnh và giảm thiểu rủi ro cho phi công tiêm kích", tờ EurAsian Times của Ấn Độ viết.

"Washington tuyên bố đã đạt được những bước tiến lớn trong chương trình Skyborg của mình, nhưng liệu Moskva có để Không quân Mỹ 'thư giãn' với bộ đôi S-70 Okhotnik và Su-57 Felon", tờ báo Ấn Độ đặt câu hỏi.

Khái niệm "người bạn trung thành" rất đơn giản - đó là sự kết nối giữa một máy bay có người lái với một nhóm UAV, chúng là công cụ tương đối rẻ tiền, mang theo vũ khí để thực hiện những nhiệm vụ cụ thể trong môi trường nguy hiểm với con người.

Các máy bay không người lái như vậy sẽ được sử dụng để xác định và chế áp hệ thống phòng không đối phương, chúng cũng có thể hy sinh để thu hút hỏa lực kẻ thù khỏi máy bay có người lái.

Su-57 va Okhotnik gay van de lon cho Khong quan My
UAV tàng hình S-70 Okhotnik sẽ kết hợp cùng tiêm kích Su-57 Felon tạo ra cặp bài trùng lợi hại

UAV tàng hình Okhotnik là sản phẩm trí tuệ của Phòng thiết kế Sukhoi và Tập đoàn chế tạo máy bay MiG. Quân đội Nga dự kiến sẽ nhận chiếc S-70 đầu tiên vào năm 2024 để phối hợp tác chiến cùng tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57.

Okhotnik đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2019 và từng thử nghiệm hoạt động cùng Su-57. Hiện nhà sản xuất đang lắp ráp chiếc thứ hai, một phiên bản cao cấp hơn của S-70.

Theo giới thiệu, S-70 Okhotnik nặng 20 tấn, được trang bị động cơ phản lực AL-31 và có thiết kế kiểu "cánh bay". Tầm hoạt động của nó lên tới 6.000 km và tốc độ bay khoảng 1.000 km/h.

Thân máy bay không người lái có lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến giúp tăng khả năng tàng hình. Okhotnik được tích hợp thiết bị dẫn đường, liên lạc và trinh sát quang điện tử, cũng như nhiều loại vũ khí đa dạng, từ bom rơi tự do đến tên lửa không đối không và không đối đất có điều khiển.

Sức hấp dẫn từ sự kết hợp giữa Su-57 và Okhotnik là không thể nghi ngờ. Bộ đôi này sẽ gây ra rắc rối lớn cho các chiến đấu cơ mới nhất của Không lực Hoa Kỳ cũng như máy bay không người lái của họ.

Trở ngại duy nhất hiện này là chi phí của Okhotnik rất cao - khoảng 1 tỷ Ruble cho một đơn vị. Tuy vậy sau khi đi vào sản xuất hàng loạt thì con số trên có thể sẽ giảm đi rất nhiều.

"Trong những năm gần đây, Nga đã có những bước tiến dài trong việc phát triển UAV, cho thấy sự tiến bộ rõ rệt. Đồng thời chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn 'người bạn trung thành' sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bất kỳ cuộc chiến tranh nào trong tương lai", tờ báo Ấn Độ tóm tắt.

Tùng Dương

    Thứ Tư, 15/09/2021 12:20

    Báo Đất Việt trên Facebook
    .
    Sự Kiện