Su-57 Nga đang thử tên lửa R-77M

(Vũ khí) - Không quân Nga đã bắt đầu hoạt động thử nghiệm với tên lửa R-77M trên tiêm kích tàng hình Su-57.

Hình ảnh về những thử nghiệm được tiết lộ trong đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/10 với nội dung kỷ niệm 100 năm Trung tâm Thử nghiệm bay Quốc gia số 929 Chkalov.

Trong đó có tiêm kích Su-35 với màn khai hỏa tên lửa đánh chặn tầm xa R-37M, trực thăng Ka-28, Ka-52M, tiêm kích MiG-31, máy bay Tu-95MS, Tu-160... và màn xuất hiện của Su-57 với kiểu mui trần và thử nghiệm tên lửa R-77M.

Su-57 Nga dang thu ten lua R-77M
Hình ảnh Su-57 thử nghiệm với đạn R-77M.

Theo Sputnik, tên lửa R-77M được Cục thiết kế Detal, một công ty con của Tập đoàn Tên lửa đạn dược chiến lược Nga, nghiên cứu và thiết kế. Bằng việc kết hợp các công nghệ tiên tiến hiện nay, kỹ sư của Nga đã chế tạo ra loại tên lửa được mệnh danh là tên lửa không đối không nguy hiểm nhất thế giới.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, R-77M có khả năng khóa được những mục tiêu đang cơ động nhanh nhất ở cách xa khoảng 60km hoặc hơn.

Trong đợt nâng cấp vừa được thực hiện, các kỹ sư của Detal đã thêm vào R-77M một lượng lớn "tế bào" mảng pha kỹ thuật số, mỗi chùm tia radar này về cơ bản có tốc độ bằng tốc độ ánh sáng.

Mỗi tế bào nhận chỉ nhận được một phần tín hiệu, nhưng một khi được xử lý kỹ thuật số, các thông tin từ tất cả các tế bào được tổng kết thành một bức tranh đầy đủ, tạo điều kiện cho tên lửa R-77M có thể phản ứng ngay lập tức với sự thay đổi hướng bất ngờ của mục tiêu, làm cho mục tiêu khó có thể thoát được.

Hiện quân đội Mỹ không có một loại vũ khí nào có khả năng tương tự như tên lửa R-77M hay có các hệ thống phòng thủ tương xứng. Đáng chú ý, R-77M có thể được tích hợp vào các máy bay chiến đấu tàng hình mới của Nga, đặc biệt là chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 5 Su-57.

Sự kết hợp giữa Su-57 và R-77M có thể sẽ khiến chiến đấu cơ này bắt kịp, thậm chí còn tốt hơn cả máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của Mỹ, F-35 và F-22 có khả năng linh hoạt và khó có thể bị phát hiện nhưng lại thiếu một tên lửa không đối không tiên tiến.

Và khi Su-57 được trang bị loại vũ khí mới trên, nó sẽ dễ dàng phát hiện ra chiến đấu cơ hiện đại F-35, loại máy bay tàng hình sẽ chiếm số lượng lớn trong phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ trong tương lai.

Tuy nhiên, do R-77M được phát triển trên nguyên mẫu R-77 - vốn đang được trang bị cho chiến đấu cơ thế hệ 4 của Nga nên giới quân sự Mỹ cho rằng, cặp đôi Su-57 và R-77M không hề đáng sợ như những gì được Nga công bố.

Thùy Dung

Thứ Tư, 07/10/2020 10:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện