Su-57 lần đầu phối hợp tác chiến cùng Su-35 tại Syria

(Vũ khí) - Biên đội tiêm kích tối tân Su-57 và Su-35 khi phối hợp cùng nhau sẽ tạo ra nhóm tác chiến cực mạnh của Không quân Nga.

Truyền thông Nga cho biết, lực lượng hàng không vũ trụ nước này vừa gửi các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 tới Syria để tham gia vào hoạt động tác chiến thực sự và thực hiện nhiều cuộc tấn công vào vị trí của phiến quân khủng bố, Su-57 đã phối hợp với phi hành đoàn của những chiến đấu cơ khác thuộc Không quân Nga.

Thông tin về chủ đề này được xác nhận một phần bởi nguồn tin của ấn phẩm TASS, hãng thông tấn Nga báo cáo rằng hai chiếc tiêm kích tối tân nhất Su-57 và Su-35 đã liên kết hoạt động như một nhóm trong điều kiện chiến đấu thực sự, hoạt động này chỉ có thể diễn ra trên chiến trường Syria.

"Thử nghiệm đã được thực hiện trong điều kiện chiến đấu thực tế, một nhóm tiêm kích Su-35 đã tham gia vào sự kiện này, nhóm chiến đấu cơ Su-57 thực hiện vai trò chỉ huy biên đội và điều tiết phối hợp", hãng tin TASS cho biết.

Một nguồn tin khác cũng đã xác nhận với TASS về bản chất của cuộc thử nghiệm và giải thích rằng theo thứ tự chiến đấu mà các phi công gọi là "nhóm", thông tin được trao đổi giữa các máy bay trong thời gian thực, trong khi hệ thống kiểm soát thông tin của mỗi tiêm kích sẽ tự động xử lý dữ liệu từ cả 2 cảm biến của chính nó và tham chiếu với phi cơ khác.

Nguồn tin giải thích rằng việc sử dụng một "nhóm" hoạt động trong không gian thông tin duy nhất làm tăng đáng kể hiệu quả của các nhiệm vụ chiến đấu. Nội dung chi tiết cũng như thời gian diễn ra cuộc thử nghiệm trên chưa được công bố.

Su-57 lan dau phoi hop tac chien cung Su-35 tai Syria
Tiêm kích Su-57 và Su-35 của Nga được báo cáo đã lần đầu tiên phối hợp tác chiến trên chiến trường Syria

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chưa xác nhận việc sử dụng tiêm kích tàng hình Su-57 ở Syria, tuy nhiên trước đây những chiếc chiến đấu cơ thế hệ năm này đã từng xuất hiện trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.

Chiến trường Syria vẫn được xem là địa điểm thuận lợi nhất để thử nghiệm vũ khí, trang thiết bị quân sự của Nga, hơn nữa vì gần đây nhiều địa điểm của phiến quân thánh chiến tại địa bàn tỉnh Idlib đã bị tấn công và Không quân Syria không thực hiện nhiệm vụ này, dẫn tới nhận định đây là "tác phẩm" của Su-57.

Tùng Dương

Thứ Hai, 29/06/2020 10:14

Sự Kiện