Su-57 chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 đã vào biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và sắp nhận công việc đầu tiên, tờ Military Watch cho biết.

Vào tháng 12 năm 2020, tiêm kích Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên đã được bàn giao cho Quân đội Nga. Hiện chiếc máy bay này đang phục vụ tại một trong những trung đoàn không quân của Quân khu phía Nam.

Phương tiện trên dự kiến sẽ trở thành nền tảng thử nghiệm vũ khí siêu thanh, hay nói đúng hơn là nguyên mẫu nhỏ hơn cho hệ thống tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga hiện có một máy bay như vậy. Dự kiến số lượng đáng kể chiến đấu cơ tàng hình Su-57 sẽ bắt đầu được đưa vào biên chế sau năm 2027.

Trong thời gian này, chiếc tiêm kích sẽ trải qua một số cải tiến đầy tham vọng. Ví dụ, vào năm 2022, nó sẽ bắt đầu lắp đặt động cơ của giai đoạn hai "Izdeliye 30" mạnh hơn 30% so với AL-41F1S hiện có.

Su-57 chuan bi thu nghiem ten lua sieu thanh Kh-47M2 Kinzhal
Không quân Nga đang sử dụng chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên như nền tảng thử nghiệm vũ khí

Mục tiêu chính của chiếc Su-57 duy nhất cho đến nay vẫn là giúp phi công, nhân viên kỹ thuật và các chuyên gia khác làm quen với hoạt động của máy bay thế hệ thứ năm, công nghệ và vũ khí của chúng trước khi triển khai hàng loạt.

Có thể vào cuối năm 2027, Su-57 sẽ có được các công nghệ thế hệ thứ sáu, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo hoàn chỉnh, bay không người lái và sử dụng vũ khí năng lượng định hướng. Điều này sẽ cho phép tiêm kích Nga cạnh tranh với các đối thủ phương Tây hiện đang được phát triển.

Su-57 sẽ trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới (thứ hai sau tiêm kích đánh chặn MiG-31) được trang bị tên lửa siêu thanh. Chiếc MiG-31K hiện đang sử dụng Kh-47M2 Kinzhal, trong khi Su-57 sẽ có phiên bản nhỏ hơn.

Tên lửa mới có thể bắn trúng mục tiêu với tốc độ Mach 10 và bay ở cự ly lên tới 2.000 km, đồng thời duy trì khả năng cơ động cao nên rất khó bị đánh chặn. Nó có hiệu quả khi chống lại các mục tiêu mặt đất và trên biển, trở thành tài sản quý giá cho các cuộc tấn công nhanh chóng, nhằm vào những mục tiêu quan trọng như sân bay, hệ thống phòng không, tàu sân bay và tàu hộ tống của chúng.

Ngoài ra Su-57 còn sử dụng tên lửa không đối không siêu thanh R-37M, có thể bắn trúng mục tiêu với tốc độ Mach 6. Loại đạn này hoàn hảo để tiêu diệt máy bay ném bom, máy bay AWACS và các loại phi cơ khác ở tầm xa.

Trong tương lai, ngoài hai nền tảng này và khi thiết kế được cải thiện, một vũ khí siêu thanh bổ sung sẽ được triển khai trên Su-57 - đó là tên lửa hành trình chống hạm.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 10/01/2021 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện