Su-35 cất cánh chặn F-35I không kích Syria?

(Vũ khí) - Hôm 9/9, tiêm kích Su-35 Nga được lệnh cất cánh khẩn để ngăn chặn vụ không kích vào Nam Syria của máy bay được cho là F-35I của Israel.

Hiện không Nga đã dùng phương tiện nào để phát hiện ra chiếc máy bay xâm nhập Syria nhưng theo nguồn tin của trang Avia và AMN, nó đã bị phát hiện từ xa khi chưa kịp tiếp cận địa điểm không kích.

Ngay lập tức, tiêm kích Su-35 đã nhận lệnh xuất kích để ngăn chặn cuộc tấn công đáp trả vụ phóng tên lửa vào lãnh thổ Israel do lực lượng được Iran hậu thuẫn tại Nam Syria thực hiện.

Su-35 cat canh chan F-35I khong kich Syria?
Tiêm kích Su-35 Nga.

Dù diễn biến của tình huống chiếc Su-35 Nga và chiếc tiêm kích được cho là F-35I của Israel đối đầu không được tiết lộ nhưng trong ngày 9/9 đã không xảy ra vụ không kích nào do chiến đấu cơ Israel thực hiện tại Nam Syria cho thấy, Su-35 đã hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn của mình.

Mặc dù vậy, thông tin này vẫn chưa nhận được sự xác nhận chính thức từ phía Không quân Israel. Nếu được Tel Aviv xác nhận thì điều này không quá bất ngờ bởi trước đó, hệ thống radar của Nga tại Syria đã vài lần phát hiện tiêm kích F-35B của Anh xâm nhập Iraq sau khi bay qua Syria hồi tháng 6/2019.

Thông tin này sau đó cũng đã được Bộ Quốc phòng Anh thừa nhận và tuyên bố rằng, phi đội tiêm kích tàng hình F-35 của nước này đã hoàn thành chuyến thực chiến đầu tiên khi thực hiện hơn 14 nhiệm vụ trinh sát và tấn công vào phiến quân tại Syria và Iraq.

Để thực hiện nhiệm vụ, phi đội tiêm kích tàng hình của Anh đã cất cánh từ căn cứ không quân trên đảo Síp. Việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong lần đầu làm nhiệm vụ được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt đã gọi là "giây phút lịch sử thực sự".

Theo nhận định của giới chuyên gia, chỉ có một lý do duy nhất khiến phi đội F-35B Anh lộ diện trên màn hình radar Nga - đó là máy bay đi kèm. Cụ thể, phiên bản tiêm kích tàng hình Hải quân Anh sử dụng là F-35B có bán kính chiến đấu khá khiêm tốn - chỉ trên 800km. Trong khi đó, khoảng cách từ căn cứ không quân Anh trên đảo Sip đến Iraq là gần 1.000km.

Như vậy bản thân phi đội F-35B của Anh không thể tự bay đến Iraq, hoàn thành nhiệm vụ và quay về điểm xuất phát. Và chỉ còn một cách duy nhất đó là Hải quân Anh đã cho máy bay tiếp dầu đi kèm hoặc trên đường bay chúng được tiếp dầu bởi máy bay của lực đồng minh.

Và đây chính là khoảnh khắc những chiếc tiêm kích tàng hình tối tân của Anh bị radar phòng không Nga phát hiện. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có lý do thuyết phục nào được đưa ra để giải thích cho tình huống Nga phát hiện F-35I khi cố tiếp cận khu vực Nam Syria để không kích.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 11/09/2019 15:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện