Su-34/35 diễn tập hàng ngày phòng Tartus và Hmeymimm bị tấn công

(Vũ khí) - Lực lượng Nga vừa thực hiện một cuộc diễn tập hỗn hợp với kịch bản đối phó với cuộc tấn công từ bên ngoài vào căn cứ tại Syria.

Hình ảnh về cuộc diễn tập được Kênh truyền hình Zvezda công bố hôm 3/3. Tham gia cuộc diễn tập có cường kích Su-34 mang theo tên lửa đánh chặn và bom chính xác.

Trong khi đó, Su-35 mang theo tên lửa đối không và chống hạm. Cuộc diễn tập được tiến hành nhằm đối phó với tình huống bất ngờ từ hướng biển nhằm vào các căn cứ Hmeymim và Tartus tại Syria.

Su-34/35 dien tap hang ngay phong Tartus va Hmeymimm bi tan cong
Vũ khí Su-34 mang theo khị diễn tập.

Tham gia diễn tập ngoài 2 loại chiến đấu cơ nói trên còn có phòng không và hải quân nhằm hộ trợ phát hiện và đối phó mục tiêu ở tầm xa an toàn hơn.

"Học cách thực hiện chiến thuật tấn công không bao giờ là muộn và thừa. Chính vì vậy, trong cuộc diễn tập này gần như mọi lực lượng Nga tại Syria đều tham gia.

Lực lượng Nga, đặc biệt là không quân đã thực hiện các cuộc diễn tập như vậy gần như hàng ngày để tăng cường khả năng phản ứng với những tình huống bất ngờ từ hướng biển có thể xảy ra", Zvezda dẫn lời một sĩ quan Nga cho biết.

Cùng với diễn tập thường xuyên, Nga cũng âm thầm triển khai hệ thống Bastion và radar Monolit-B gia cố sức mạnh phòng tại đây. Khi được kích hoạt, Monolit-B sẽ tìm kiếm mục tiêu tầm xa xâm nhập vào vùng biển Syria gần căn cứ Tartus.

Dù không tiết lộ chi tiết nhưng lực lượng Nga tuyên bố, mọi mục tiêu giả định đã bị phát hiện ở khoảng cách an toàn giúp lực lượng Nga có đủ thời gian triển khai biện pháp ngăn chặn.

Hệ thống Monolit-B được thiết kế để cung cấp khả năng tìm kiếm ở cả chế độ chủ động và thụ động. Ở chế độ thụ động, hệ thống có thể phát hiện các mục tiêu bề mặt với phạm vi vượt quá 100 km. Ở chế độ thụ động, phạm vi tăng lên tới 450 km.

Trong khi đó, đạn tên lửa của hệ thống Bastion được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển bao gồm cả tàu sân bay. Đạn tên lửa P-800 trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ Mach 2.

Với vận tốc cực lớn như vậy, đối phương rất khó phản ứng kịp thời và bị tiêu diệt bởi đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 200 kg. Theo đánh giá của chuyên gia thế giới, với đầu đạn đó P-800 có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay: bay quỹ đạo cao - thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300 km; bay quỹ đạo thấp - thấp đạt tầm bắn 120 km.

Theo giới quan sát, việc Nga triển khai hệ thống phòng thủ bờ tối tân nhất của mình thực chất nằm trong chương trình nâng cấp căn cứ Tartus được Hải quân nước này bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2019.

Giới phân tích nhận định, thỏa thuận giữa Syria và công ty Stroytransgaz của Nga sẽ là một bước ngoặt lớn, mang nhiều ý nghĩa cho Tổng thống Assad và người dân Syria. Bằng việc nâng cấp cảng Tartus, Hải quân Nga sẽ có cơ sở vững chắc ở Trung Đông.

Việc Nga duy trì quân thường trực tại cảng Tartus giúp Tổng thống Assad có chỗ dựa an toàn, sẵn sàng đương đầu với các thế lực nước ngoài. Theo một số nguồn tin, cảng Tartus còn có thể trở thành nơi ra vào của các tàu chở dầu Nga.

Thông qua cảng, Nga có thể mang vũ khí và thiết bị quân sự, nhiên liệu đến Syria trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra ở đất nước này, đồng thời mang dầu thô về Nga. Đây sẽ là một nguồn thu lớn cho cả Nga và Syria.

Clip Su-34 và Su-35 diễn tập ngoài khơi Syria

Thùy Dung

Thứ Năm, 04/03/2021 11:19

Sự Kiện