Su-24M dội bom: Anh nói không vi phạm, Nga đưa bằng chứng

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố bằng chứng vụ chiến hạm HMS Defender của Hải quân Anh xâm phạm lãnh hải Nga ngoài khơi Crimea buộc Su-24M dội bom cảnh cáo.

Bằng chứng được Nga công bố là đoạn video dài gần một phút ghi lại khoảnh khắc chiến đấu cơ Nga quần thảo bên trên khu trục hạm HMS Defender đưa ra cảnh báo trước khi dội bom cảnh cáo.

Hình ảnh cho thấy, ngoài chiếc Su-24M thực hiện thả 4 quả bom còn có ít nhất 2 chiếc tiêm kích Su-27 cũng liên tục bay lượn bên trên chiếc khu trục hạm HMS Defender.

Su-24M doi bom: Anh noi khong vi pham, Nga dua bang chung 
Tình huống chiến hạm Anh đã bị tiêm kích Nga khóa mục tiêu.

Có những khoảnh khắc có thể thấy rõ tàu Anh đã bị máy bay Nga khóa mục tiêu.

Bằng chứng được Nga đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Anh cho hay, không có chuyện bắn cảnh cáo nhằm vào tàu HMS Defender và con tàu này đang di chuyển trong vùng biển của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết, phía Nga tiến hành diễn tập bắn súng ở Biển Đen và có đưa ra cảnh báo từ trước.

"Không có phát súng nào nhằm vào HMS Defender và chúng tôi không công nhận tuyên bố bom được thả trên đường đi của tàu. Tàu của hải quân Hoàng gia Anh khi đó đang đi qua lãnh hải Ukraine theo luật quốc tế", Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ.

Điều đặc biệt là cùng với những bằng chứng phía Nga đưa ra, phóng viên của BBC Jonathan Beale, người có mặt trên tàu khu trục HMS Defender cũng thừa nhận, chiến hạm Anh đã cố tình đi vào lãnh hải Nga để tiến hành do thám và thực hiện một số mục đích khác.

"Con tàu đã vi phạm cụ thể lãnh hải của Nga ở bờ biển Crimea. Đoạn ghi âm được thực hiện trên tàu trong sự cố đã được công bố trên trang web của công ty truyền hình và đài phát thanh. Trong bản ghi âm, bạn có thể nghe thấy âm thanh của chiến đấu cơ Nga bay ngang qua", phóng viên này nói.

Người này cũng thừa nhận rằng Không quân Nga đã nhiều lần cảnh báo thủy thủ đoàn của tàu Anh qua radio với nội dung: "Nếu bạn không thay đổi hướng đi, chúng tôi sẽ bắn.

Dù nghe rõ nhưng chiến hạm Anh không đổi hướng. HMS Defender chỉ thực sự quay đầu rời khỏi vùng biển Nga sau khi bị cảnh báo bằng những quả bom. Đây là bước đi có chủ ý để chứng tỏ vị thế của chúng tôi đối với Nga".

Theo nhà báo này, ngoài những chiếc tiêm kích tiếp cận sát chiến hạm Anh còn có khoảng 20 máy bay khác của Nga đã bay quanh khu vực này để sẵn sàng hành động.

Clip chiến đấu cơ Nga quần thảo trên chiến hạm Anh

Thùy Dung

Thứ Năm, 24/06/2021 09:37

Sự Kiện