Su-24 siêu chính xác sắp trút đòn thù vào phiến quân

(Vũ khí) - Không quân Nga đã quyết định điều thêm cường kích Su-24 trang bị hệ thống SVP-24 Gefest đến Syria chuẩn bị thực hiện đợt không kích vào phiến quân.

Hiện không rõ số lượng Su-24 tích hợp SVP-24 được điều đến Syria thuộc đơn vị nào của Không quân Nga nhưng theo Air Recognition, lực lượng không quân tại Crimea là đơn vị đầu tiên được trang bị hệ thống tối tân này.

Đây là lần thứ 2 Su-24 tích hợp SVP-24 quay trở lại chiến trường Syria sau lần đầu tham gia thử nghiệm hồi cuối năm 2016 đến đầu năm 2017. Dù chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng Su-24 đã chứng minh hiệu suất tấn công mục tiêu tốt hơn nhiều những máy bay không trang bị SVP-24.

Su-24 sieu chinh xac sap trut don thu vao phien quan
Chiến đấu cơ Su-24.

Nhờ SVP-24, những quả bom không điều khiển biến thành thứ vũ khí điều khiển chính xác. Ngoài ra, hệ thống SVP-24 thường xuyên đo các thông số môi trường: áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, so sánh các thông số đó với tốc độ của máy bay. Nó có thể lấy thêm thông tin từ các máy bay khác và các trạm trên mặt đất.

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bay, hệ thống còn được đồng bộ hoá với các module chỉ huy các đơn vị bộ binh trên mặt đất. Việc trao đổi dữ liệu trong hệ thống diễn ra không có lời nói nhằm loại bỏ khả năng phạm lỗi do chất lượng liên lạc kém và yếu tố con người.

Nhờ tín hiệu kỹ thuật số đã mã hoá chỉ cần 0,3 giây có thể truyền mệnh lệnh đồng thời lên màn hình các hệ thống chỉ huy của các lực lượng ở mặt đất và trên không.

Toàn bộ dữ liệu trong chương trình đảm bảo phần mềm thống nhất được truyền theo tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số bằng các đài vô tuyến tiêu chuẩn thông thường có trên mọi vật thể bay.

Thông tin đã mã hoá không tới tai nghe của các kíp lái, mà vào thẳng thiết bị trên máy bay, nơi sẽ tính toán và xử lí các thông tin đó. Sau đó kết quả sẽ được đưa vào thiết bị ngắm bắn.

Kết quả là, SVP-24 tính toán một lộ trình gồm tốc độ, tọa độ và đường bay để đến một thời điểm quả bom sẽ tự động rơi xuống mục tiêu với sai số chỉ 3-5 mét.

Trang Air Recognition cho rằng, lý do Su-24 với SVP-24 xuất hiện tại Syria vào thời điểm này nằm trong kế hoạch tiếp tục thực hiện đợt tấn công mới của Không quân Nga nhằm vào lực lượng phiến quân ở Latakia sau khi căn cứ không quân Hmeymim bị tấn công cuối tuần qua bằng UAV và rocket.

Ngay sau cuộc tấn công, Không quân Nga đã có hành động đáp trả bằng cách cho máy bay chiến đấu tấn công các vị trí phiến quân thánh chiến ở khu vực Jabal Al-Akrad và Jisr Al-Shughour.

Báo cáo thực địa từ tỉnh Latakia cho biết, máy bay chiến đấu của Nga thực hiện nhiều cuộc không kích vào thành trì của phiến quân thánh chiến ở Kabani, phá hủy các căn cứ và chiến hào.

Theo nguồn tin này, Không quân Nga sau đó đã thực hiện nhiều cuộc không kích dọc theo trục Latakia-Idlib, với mục tiêu chính là các chiến binh thánh chiến của đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và nhóm Hurras Al-Deen liên kết với Al-Qaeda.

Cùng lúc đó, các máy bay chiến đấu của Nga đã được nhìn thấy bay qua khu vực Jabal Al-Zawiya ở miền nam Idlib. Những chuyến bay do thám có khả năng cung cấp cho quân đội Syria tọa độ của phiến quân thánh chiến ở Jabal Al-Zawiya, bởi quân đội Syria sau đó đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa vào phiến quân ở đó.

Cuối tuần qua, phiến quân thánh chiến ném bom căn cứ không quân lớn nhất của Nga ở Syria, Hmeimim, dẫn đến cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn. Những cuộc tấn công bằng UAV lái của chiến binh thánh chiến vào căn cứ không quân Hmeymim đã không thành công, bị lực lượng phòng không Nga và Syria chặn đứng.

Dù cuộc tấn công không thành nhưng cái giá các tay súng phiến quân phải trả là quá lớn khi trong suốt những ngày qua, chiến đấu cơ Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào chúng.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 01/08/2020 11:04

Sự Kiện