SpaceX tạo bước ngoặt lịch sử với vụ phóng Falcon 9

(Vũ khí) - Tập đoàn SapceX đã phóng Falcon 9 lên không gian vào 18h27 ngày 30/3 (giờ địa phương) khoảng 5h27 ngày 31/3 (giờ Việt Nam) bằng tên lửa đã sử dụng.

Vụ phóng được thực hiện tại bãi phóng thuộc căn cứ Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ).

Tên lửa Falcon 9 đưa một vệ tinh liên lạc của công ty SES (trụ sở tại Luxembourg) lên quỹ đạo địa tĩnh ở khoảng cách 35.000 km so với Trái Đất.

Lần đầu tiên trong lịch sử, SpaceX tận dụng lại tầng đầu gồm 9 động cơ (còn gọi là bộ phận đẩy) từng được sử dụng trong vụ phóng tàu vũ trụ không người lái Dragon hồi năm 2016, và sau đó đã hạ an toàn xuống một bệ di động trên biển.

SpaceX tao buoc ngoat lich su voi vu phong Falcon 9
Khoảnh khắc Falcon 9 rời bệ phóng vào sáng 31/3.

Trong những năm gần đây, SpaceX đã đạt trình độ vượt bậc trong việc cải tiến kỹ thuật, điều khiển các động cơ đẩy tiếp đất, hoặc trên mặt nước, theo phương thẳng đứng sau mỗi lần hoàn thành sứ mệnh không gian.

Cho đến nay đã có 8 tên lửa đẩy của SpaceX trở về Trái Đất và hạ cánh thành công.

Theo tiết lộ của SpaceX, tập đoàn này quyết định đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2018 bằng tên lửa đẩy Falcon 9.

Kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng được trang The Guardian dẫn tuyên bố của tỉ phú Elon Musk, Tổng giám đốc tập đoàn SpaceX cho biết.

Hiện đã có hai hành khách trả tiền để thực hiện chuyến du hành mang tính lịch sử này.

Tuy nhiên, chủ tịch SpaceX đã không tiết lộ danh tính của 2 hành khách này cũng như chi phí họ phải bỏ ra cho chuyến bay nhưng ông này hé lộ, những vị khách đầu tiên này có quen nhau và không phải minh tinh điện ảnh Hollywood như đồn đoán trước đây.

Mặc dù vậy, ông Musk tiết lộ rằng mức giá phải bỏ ra để lên Mặt trăng có thể ngang bằng với việc đưa phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, mức giá để du hành lên Mặt trăng không hề dễ chịu chút nào bởi theo NASA, cơ quan này phải chi số tiền lên tới trên 70 triệu USD/1 phi hành gia cho mỗi chuyến lên ISS.

Ngoài chi phí gây sốc, việc SpaceX ấn định thời điểm năm 2018 đưa con người lên Mặt trăng bằng tên lửa đẩy Falcon 9 cũng khiến nhiều người bất ngờ bởi tính đến thời điểm hiện tại, mới có 8 lần hạ cánh thành công trong tổng số 14 lần phóng Falcon 9.

Lần hạ cánh thành công gần đây nhất của Falcon 9 là vào hôm 19/2. Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ), mang theo tàu vũ trụ chở hàng Dragon của NASA chứa hơn 2 tấn nhu yếu phẩm và các thí nghiệm hóa học cho 6 phi hành gia đang làm việc trên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Xem thêm clip Falcon 9 hạ cánh thành công hôm 19/2:

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 31/03/2017 07:06

Sự Kiện