SpaceX phóng vệ tinh bằng tên lửa Falcon-9: Nga bóc mẽ...

(Vũ khí) - Kế hoạch phóng vệ tinh mới bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX ngày 9/1 nếu thất bại sẽ tiếp tục trở thành chủ đề được truyền thông Nga bàn tán.

Space X sẵn sàng cho kế hoạch mới

Ngày 6/1, người phát ngôn của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X của Mỹ cho biết đã sẵn sàng cho vụ phóng vệ tinh mới bằng tên lửa đẩy Falcon 9 vào ngày 9/1.

Theo kế hoạch, vụ phóng sắp tới sẽ được thực hiện vào lúc 18h22 GMT từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California. Tên lửa đẩy Falcon 9 sẽ đưa 10 vệ tinh viễn thông Iridium NEXT vào quỹ đạo.

SpaceX phong ve tinh bang ten lua Falcon-9: Nga boc me...
Space X chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh mới

Trước đó, trong một thông báo phát đi ngày 3/1, Space X cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo một vệ tinh viễn thông của Israel vào quỹ đạo phát nổ sau khi rời bệ phóng tại Căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida hồi tháng 9/2016.

Thực tế thời gian qua, Space X khiến cả thế giới quan tâm khi đạt nhiều thành công trong việc phóng tên lửa Falcon 9 vào vũ trụ và cho tên lửa quay về đáp thẳng đứng xuống mặt đất hoặc mặt biển, để tái sử dụng tên lửa cho các lần sau. Space X đã đưa nhiều vệ tinh vào quỹ đạo và tiếp tế hàng cho trạm vũ trụ ISS.

Tuy nhiên, thành công này không khiến người Mỹ và giới quân sự yên tâm vào chất lượng của Falcon 9 khi tên lửa đẩy này liên tiếp xảy ra các sự cố.

Còn nhớ, hồi đầu tháng 3/2016, Tập đoàn Space X đã phóng tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh SES-9 lên quỹ đạo nhưng tên lửa đã hạ cánh không thành công. Lần phóng đầu tháng 3 được thực hiện sau 4 lần hủy bỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hồi giữa năm 2015, tên lửa Falcon 9 cũng đã phát nổ sau khi rời bệ phóng tại bãi thử Cape Canaveral, Mỹ khi chở hàng tiếp tế cho ISS. Theo hình ảnh được truyền trực tiếp trên trang web của SpaceX, chỉ sau 2 phút 19 giây sau khi rời khỏi bệ phóng, Falcon 9 đã phát nổ.

Clip: Tên lửa Falcon 9 phát nổ hôm 1/9/2016

Nga bóc mẽ...

Như vậy sau hơn 4 tháng xảy ra vụ nổ đối với tên lửa đẩy Falcon  9, Space X đã quyết định trở lại bằng một kế hoạch phóng vệ tinh mới.

Lựa chọn vào thời điểm này, chắc chắn Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian hàng đầu nước Mỹ đã chuẩn bị sẵn mọi tâm thế để đối mặt với những tình huống có thể xảy ra.

Chắc chắn Space X không hề muốn gặp phải những sự cố tương tự như hồi tháng 9 năm ngoái. Nếu điều đó xảy ra, lĩnh vực thám hiểm vũ trụ của Mỹ sẽ tiếp tục trở thành chủ đề được truyền thông Nga khai thác và chế nhạo.

Thực tế, ngay sau vụ tên lửa Falcon 9 phát nổ hôm 1/9/2016, hãng Sputnik của Nga đã nhanh chóng dẫn nguồn tin chưa được kiểm chứng từ Twitter của ông Elon Musk, nhà sáng lập Space X để đồn đoán về nguyên nhân xảy ra sự cố.

SpaceX phong ve tinh bang ten lua Falcon-9: Nga boc me...
Khoảnh khắc tên lửa Falcon 9 phát nổ hôm 1/9/2016

Cụ thể, trả lời một người theo dõi trên Twitter, ông Musk khẳng định, vụ nổ bắt nguồn từ bể chứa oxy ở giàn phía trên của tên lửa. Tuy nhiên nguyên nhân nó diễn ra vẫn chưa được xác định và không loại trừ trường hợp đây là hành động của người ngoài hành tinh.

Cùng với đó, trang Sputnik đã đăng tải các bằng chứng từ nhóm Thợ săn UFO (UFO Hunters), gồm các cá nhân chuyên tìm hiểu về đĩa bay và vật thể không xác định trên toàn thế giới ủng hộ quan điểm tên lửa vũ trụ SpaceX đã bị người ngoài hành tinh bắn hạ bằng vũ khí laser trước khi phát nổ.

Các thành viên của Thợ săn UFO cho rằng vật thể màu đen kỳ lạ đó chính là phương tiện do người ngoài hành tinh sử dụng, kết hợp với vũ khí laser để bắn hạ tên lửa của Mỹ.

“Nếu di chuyển từ phía bên trái đến bên phải tòa tháp chỉ trong 1 phần tư giây như vậy, nó ít nhất phải đạt tốc độ gần 6000 km/h. Có vẻ như người ngoài hành tinh đã dùng tia laser để bắn hạ tên lửa”, Sputnik dẫn lời một tay săn UFO quả quyết.

Tuy nhiên, một số người tìm hiểu về người ngoài hành tinh, sau khi xem lại đoạn video, họ phủ nhận quan điểm cho rằng vật thể lạ là một con chim hay con vật biết bay nào đó, mà khẳng định đây là vật thể bay với tốc độ siêu thanh.

Ngay lập tức, để dẹp bỏ những lời đồn đoán không hay, Space X đã lên tiếng tuyên bố về lỗ thủng xuất hiện trên tên lửa Falcon 9. Việc công khai thông tin này đã loại bỏ giả thuyết rằng chính người ngoài hành tinh là thủ phạm gây ra vụ nổ làm rung chuyển căn cứ quân sự Mỹ hôm 1/9 từ phía truyền thông Nga.

Ông chủ Facebook: Tôi quá thất vọng vì tên lửa Falcon 9

Tuấn Hùng

Chủ Nhật, 08/01/2017 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện