SpaceX phóng thành công tên lửa “tái sử dụng”: Thoát Nga?

(Vũ khí) - Việc Tập đoàn Công nghệ SpaceX lần thứ hai phóng thành công tên lửa “tái sử dụng” đang mở ra cơ hội thoát Nga trong lĩnh vực động cơ tên lửa đẩy.

Falcon 9 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ

Hãng tin RT ngày 23/6 đưa tin, tên lửa tái sử dụng Falcon 9 của Tập đoàn Công nghệ SpaceX do tỷ phú Elon Musk đứng đầu tiếp tục hạ cánh thành công xuống tàu không người lái trên Đại Tây Dương.

Cụ thể, tên lửa Falcon 9 khởi hành lúc 15h10 ngày 23/6 giờ địa phương tức khoảng 2h10 sáng 24/6 (giờ Việt Nam) từ bệ phóng Pad 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida, mang theo vệ tinh BulgariaSat-1 vào quỹ đạo.

Theo nhận định của ông Elon Musk, việc hạ cánh này không hề dễ dàng. Bởi lẽ tên lửa đã đẩy BulgariaSat-1 lên quỹ đạo cao, giai đoạn đầu tiên có nhiều lực và sức nóng hơn khi quay trở lại so với những chiếc Falcon 9 khác.

Thậm chí, ông Elon Musk  còn cảnh báo có thể tên lửa này sẽ không bao giờ quay lại.  Tuy nhiên, sau khi tên lửa đáp xuống tàu, Falcon 9 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ dù bị quá nhiệt đôi chút.

“Tên lửa hơi quá nhiệt và đáp mạnh xuống boong tàu (sử dụng gần như toàn bộ hệ thống giảm chấn khẩn cấp) nhưng ngoại trừ điều đó, tình trạng tên lửa vẫn tốt”, ông Musk bày tỏ sự vui mừng trên Twitter.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tập đoàn SpaceX nhấn mạnh, tầng đầu tiên của Falcon 9 đáp xuống tàu Of Course I Still Love You, đánh dấu lần phóng và tiếp đất thành công thứ hai của tên lửa đẩy.

SpaceX phong thanh cong ten lua “tai su dung”: Thoat Nga?
Tập đoàn Công nghệ SpaceX lần thứ hai phóng thành công tên lửa “tái sử dụng”

“Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi có một tên lửa đẩy từng đáp xuống tàu không người lái ở cả bờ đông và bờ tây nước Mỹ”, vị đại diện nói.

Đây là lần thứ 2 tên lửa Falcon 9 đáp thành công xuống tàu trên biển.

Trước đó, vào lúc 18h27 ngày 30/3 giờ địa phương, (tức 5h27 ngày 31/3 giờ Việt Nam), ở Cape Canaveral, Bang Florida, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã đưa một vệ tinh thông tin của công ty SES có trụ sở tại Luxembourg vào quỹ đạo thành công.

Khoảng 10 phút sau khi phóng tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh thông tin vào quỹ đạo, tầng thứ nhất này đã quay trở lại và hạ cánh theo phương thẳng đứng lên chiếc tàu không người lái ở Đại Tây Dương.

Chia sẻ sau lần phóng thử này, tỷ phú Elon Musk  khẳng định đây sẽ là một cuộc cách mạng lớn của việc di chuyển trong vũ trụ.

“Điều đó có nghĩa là bạn có thể phóng đi và lấy về một bộ phận động cơ đẩy là phần đắt tiền nhất của một tên lửa”, ông Musk nhấn mạnh.

SpaceX phong thanh cong ten lua “tai su dung”: Thoat Nga?
Tên lửa Falcon 9 đáp xuống bệ phóng trên biển.

Cơ hội để Mỹ thoát Nga?

Thành công trên của Tập đoàn Công nghệ SpaceX đang mở ra một thời kỳ mới cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Giới phân tích cũng kỳ vọng những nghiên cứu mới này sẽ giúp Hoa Kỳ có thể “thoát Nga” và dần dần không phải mua động cơ tên lửa đẩy từ quốc gia này.

Thực tế thời gian vừa qua, dù không muốn nhưng Hoa Kỳ vẫn phải tiếp tục phải mua động cơ tên lửa do Nga sản xuất.

SpaceX phong thanh cong ten lua “tai su dung”: Thoat Nga?
Tên lửa Atlas V sử dụng động cơ RD-180 của Nga.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Thượng nghị sĩ Richard Shelby cho biết Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận tiếp tục mua các động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

“Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề này. Hợp đồng giao dịch kéo dài đến năm 2022 với số lượng 18 động cơ tên lửa RD-180”, ông Shelby khẳng định.

Quốc hội Mỹ từng cấm sử dụng loại động cơ này của Nga vào mục đích quân sự, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ hồi tháng 3/2014. Hạn chót để quân đội Mỹ tìm nhà cung cấp thay thế động cơ RD-180 là vào năm 2019.

Trước đó, hồi tháng 12/2014, Quốc hội Mỹ đã thông qua quyết định chi 220 triệu USD nhằm phát triển một loại động cơ thay thế RD-180. Trong tương lai, chính phủ có thể tiếp tục cung cấp ngân sách cho dự án này.

Thậm chí Nghị sĩ Mike Rogers, Chủ tịch của Ủy ban Lực lượng Vũ trang Chiến lược thuộc Hạ viện Mỹ cũng từng tuyên bố: “Chúng ta không cần loại tên lửa mới, mà cần một động cơ mới”.

Bên cạnh đó NASA cũng tham gia vào chương trình phát triển động cơ tên lửa đẩy của Mỹ với sản phẩm Space Launch System (SLS) - động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn cực mạnh và đã được thử nghiệm thành công trên mặt đất hồi đầu năm 2015.

Theo những thông tin được NASA tiết lộ, SLS có chiều dài 54m, tải trọng lên tới 130 tấn. Việc phóng SLS tạo ra lực đẩy 1.630 tấn và sản sinh nhiệt độ cao lên tới 2.500 độ C.

Tuấn Hùng

Thứ Bảy, 24/06/2017 17:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện