Space X đưa khách du lịch lên mặt trăng bằng Falcon 9

(Vũ khí) - Tập đoàn Space X bắt đầu mạo hiểm với kế hoạch của mình khi quyết định đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2018 bằng tên lửa đẩy Falcon 9.

Kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng của SpaceX được trang The Guardian dẫn tuyên bố của tỉ phú Elon Musk, Tổng giám đốc tập đoàn SpaceX cho biết, hiện đã có hai hành khách trả tiền để thực hiện chuyến du hành mang tính lịch sử này.

Tuy nhiên, chủ tịch SpaceX đã không tiết lộ danh tính của 2 hành khách này cũng như chi phí họ phải bỏ ra cho chuyến bay nhưng ông này hé lộ, những vị khách đầu tiên này có quen nhau và không phải minh tinh điện ảnh Hollywood như đồn đoán trước đây.

Mặc dù vậy, ông Musk tiết lộ rằng mức giá phải bỏ ra để lên Mặt trăng có thể ngang bằng với việc đưa phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Space X dua khach du lich len mat trang bang Falcon 9
Mỹ phóng Falcon 9.

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, mức giá để du hành lên Mặt trăng không hề dễ chịu chút nào bởi theo NASA, cơ quan này phải chi số tiền lên tới trên 70 triệu USD/1 phi hành gia cho mỗi chuyến lên ISS.

Ngoài chi phí gây sốc, việc SpaceX ấn định thời điểm năm 2018 đưa con người lên Mặt trăng bằng tên lửa đẩy Falcon 9 cũng khiến nhiều người bất ngờ bởi tính đến thời điểm hiện tại, mới có 8 lần hạ cánh thành công trong tổng số 14 lần phóng Falcon 9.

Lần phóng thành công gần đây nhất của Falcon 9 là vào hôm 19/2. Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ), mang theo tàu vũ trụ chở hàng Dragon của NASA chứa hơn 2 tấn nhu yếu phẩm và các thí nghiệm hóa học cho 6 phi hành gia đang làm việc trên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Theo kế hoạch trước đó, vụ phóng phải được thực hiện hôm 18/2, tuy nhiên ngay trước khi được phóng khoảng hơn 10 giây, nhà sản xuất đã phát hiện trục trặc kỹ thuật ở phần động cơ. Ngay sau đó, lỗi này đã được khắc phục và vụ phóng đã được thực hiện thành công hôm 19/2.

Theo ông Elon Musk, lãnh đạo của SpaceX, sau khi đưa tàu Dragon lên quỹ đạo, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ được tách ra, để tàu Dragon tiếp tục di chuyển về phía ISS và dự kiến sẽ mất 2 ngày để đến nơi. Các phi hành gia sẽ sử dụng cánh tay robot trên trạm vũ trụ này để tiếp nhận tàu Dragon.

Tên lửa đẩy Falcon 9 sau đó đã hạ cánh thành công xuống một bề mặt phẳng đặt tại một vị trí khác tại khu vực Mũi Canaveral (vịnh Florida). Thành công này cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 kể từ giữa tháng 1/2017, tên lửa Falcon 9 đã được phóng và hạ cánh thành công.

Tên lửa đã được phóng thành công lúc 9h54 ngày 14/1 (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Vandenberg (phía nam California), mang theo 10 vệ tinh của tập đoàn truyền thông Iridium vào quỹ đạo.

Sau khi được phóng đi khoảng hơn 10 phút, phần đầu tiên của tên lửa đã tách ra và đáp an toàn xuống một bệ đáp trên Thái Bình Dương. Như vậy, sau hơn 4 tháng xảy ra vụ nổ đối với tên lửa đẩy Falcon 9, Space X đã trở lại đầy ấn tượng.

Clip tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công hôm 19/2

Đan Nguyên

Thứ Ba, 28/02/2017 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện