SOHR công bố thiệt hại của Iran khi dính đòn không kích

(Vũ khí) - Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ông Rami Abdul Rahman vừa tiết lộ thiệt hại Iran hứng chịu sau cuộc không kích hôm 2/9 tại Syria.

Vụ không kích diễn ra lúc 10h23 ngày 2/9 (giờ địa phương) được cho là do Israel tiến hành nhằm vào khu vực phía Đông Syria đã tiêu diệt 16 chiến binh được Iran hậu thuẫn.

Những người thiệt mạng là các lính bán quân sự người Iraq thân với Iran, trong đó 7 người thiệt mạng ở ngoại ô thành phố Mayadeen. Chín người khác bỏ mạng trong trận không kích ở phía Nam thành phố Albu Kamal, gần biên giới phía Đông với Iraq.

SOHR cong bo thiet hai cua Iran khi dinh don khong kich
Hệ thống phòng không Iran.

Dù Tel Aviv vẫn chưa có tuyên bố nào về cuộc tấn công mới tại Syria nhưng theo ông Rami Abdul Rahman, nhiều khả năng Israel đứng sau vụ tấn công này và nếu được xác nhận, đây sẽ là đợt không kích thứ 2 trong chưa đầy 24 giờ.

Trước đó, hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn các tên lửa do một số máy bay chiến đấu của Israel phóng đi nhằm vào căn cứ không quân T4 ở miền Trung nước này.

Điều khác thường về cuộc không kích lần này là thay vì xuất phát từ phía Địa Trung Hải hay biên giới Lebanon như trước đó, máy bay Israel đã xuất phát từ phía căn cứ At-Tanf của Mỹ ở Syria.

Thiệt hại với lực lượng thân Iran đã được công bố nhưng không có thông tin nào về kết quả đánh chặn của lực lượng phòng không Syria và không rõ hệ thống phòng không Iran tại T4 có dược kích hoạt để thực hiện vụ đánh chặn hay không.

Đặc biệt tại T4, Iran đã triển khai hệ thống Bavar 373. Quyết định triển khai tên lửa phòng không Bavar 373 được Iran thực hiện sau cuộc không kích của Không quân Israel vào căn cứ T4 hồi năm 2019 khiến nhiều quân nhân Iran thiệt mạng và bị thương.

Tại thời điểm Bavar 373 mới xuất hiện, giới quân sự Israel cho rằng, sự có mặt của Bavar 373 tại T4 đe dọa nghiêm trong hoạt động của Không quân Israel tại Syria, dù đó là tiêm kích tàng hình F-35I.

Bởi theo tuyên bố Iran đưa ra, vũ khí này có khả năng đánh chặn ưu việt hơn cả S-300 và có thể đối phó tốt với mục tiêu tàng hình. Tổ hợp Bavar 373 có phạm vi hoạt động là 250 km. Vũ khí này có thể bao quát khu vực tác chiến lên tới 350 km.

Với sự xuất hiện của vũ khí tối tân ở căn cứ T4, chiếc ô phòng không của Iran hiện bao phủ cả phía đông Syria bao gồm khu vực biên giới Syria giáp Iraq và tỉnh Deir ez-Zour, nơi có sự xuất hiện của quân đội Iran và dân quân Shiite của Iraq được Tehran hậu thuẫn.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 04/09/2020 07:48

Sự Kiện