Siêu pháo Caesar không nhìn thấy mục tiêu tại Syria

(Vũ khí) - Theo Liveuamap, quân Pháp vừa tiếp tục dùng pháo tự hành Caesar 155mm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại Deir Ezzor trong cuộc chiến chống IS.

Nguồn tin này cho biết, hiện Pháp và Ý là 2 quốc gia châu Âu điều phương tiện và vũ khí tham chiến tại Deir Ezzor hỗ trợ SDF trong cuộc đối đầu với khủng bố IS. Tuy nhiên, không rõ Pháp đã điều bao nhiêu hệ thống Caesar đến Deir Ezzor lần này.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 5/2018, Pháp dùng đến loại pháo tự hành tối tân hàng đầu thế giới này vào cuộc chiến chống phiến quân IS nhưng không có nguồn tin nào cho biết về độ chính xác cũng như hiệu quả của vũ khí này khi tấn công các tay súng IS.

Sieu phao Caesar khong nhin thay muc tieu tai Syria
Pháo Caesar hoạt động tại Syria.

Theo trang military-informant, việc Pháp không nói về Caesar sau mỗi trận chiến chỉ có thể được giải thích rằng chúng không mạnh và tin cậy như tuyên bố và đây cũng là trường hợp Saudi Arabia gặp phải khi dùng vũ khí này đối phó với Houthi.

Trong nhiều tình huống, Saudi Arabia tấn công phiến quân Houthi không hiệu quả. Nói về nguyên nhân của vấn đề này, military-informant cho biết một phần nguyên nhân là do siêu pháo tự hành Caesar.

Theo nguồn tin này, dù sở hữu hỏa lực mạnh nhưng những hệ thống pháo tự hành Caesar của nước này đã hoàn toàn bị mù khi tác chiến chống phiến quân Houthi.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các hệ thống radar có tầm phát hiện thấp. Lục quân Saudi Arabia hiện đang tìm cách thực hiện nhiệm vụ trinh sát, chỉ thị mục tiêu dọc biên giới với Yemen, sử dụng các loại khí tài như khinh khí cầu, máy bay không người lái tại các khu vực vùng núi.

Tuy nhiên, các loại radar phản pháo của Saudi Arabia không hiệu quả tại địa hình phức tạp như đồi núi. Ngoài ra, chúng có tầm phát hiện thấp trong khi các hệ thống pháo phản lực đa nòng của phiến quân Houthi lại có tầm bắn trên 30km.

Ngoài điểm yếu nói trên, pháo tự hành Caesar còn tỏ ra khá hạn chế trong nhiệm vụ vượt chướng ngại và bảo vệ trước hỏa lực địch thấp, đặc biệt cơ số đạn tác chiến không nhiều khiến cho loại pháo này được cho là không thực sự mạnh như những gì Pháp công bố.

Trang military-informant cho rằng, rất có thể những vấn đề mà Pháp đang gặp phải với Caesar cũng không khác mấy trường hợp của Saudi Arabia và đây được coi là nguyên nhân khiến quân đội Pháp chưa một lần nói về chiến công của vũ khí này trên chiến trường Syria.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 19/11/2018 15:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện