Siêu phẩm MiG-35 sẽ sản xuất hàng loạt cho xuất khẩu

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu MiG-35 đã hoàn thành thử nghiệm, sẵn sàng được trang bị cho quân đội Nga.

Người đứng đầu Lực lượng hàng không vũ trụ Liên bang Nga, Đại tướng Viktor Bondarev đã cho biết, trong tương lai gần có thể bắt đầu mua các máy bay chiến đấu MiG-35. Theo ông, tại thời điểm tất cả các công việc trên trên máy bay đã hoàn thành đầy đủ, và nó sẽ sớm xuất hiện trong lực lượng quân đội Nga.

Sieu pham MiG-35 se san xuat hang loat cho xuat khau
Máy bay chiến đấu MiG-35. Ảnh: Finekartinka.ru

Máy bay chiến đấu MiG-35 được phát triển dựa trên sự kế thừa của MiG-29 nổi tiếng. Tuy nhiên so với MiG-29 máy bay chiến đấu MiG-35 có phạm vi hoạt động tăng lên, các hệ thống điện tử, hệ thống tác chiến tiên tiến và hiện đại, và hỏa lực chiến đấu rất mạnh.

Với những thiết bị hiện đại cho phép tăng sức sống, sức chiến đấu của máy bay: hệ thống chiến tranh điện tử, các hệ thống quang điện tử và hệ thống phóng các mục tiêu tạo giả có thể “đánh lừa” các tên lửa tiên tiến nhất. Tất cả các hệ thống điều khiển máy bay được tăng gấp đôi, do đó trong trường hợp xảy ra các hỏng hóc của một trong số chúng phi công vẫn có thể duy trì kiểm soát máy bay.

Máy bay chiến đấu MiG-35 có thể sử dụng một loạt các vũ khí hiện đại, bao gồm các thiết bị tiêu diệt mục tiêu tầm xa, cho phép máy bay tấn công các mục tiêu mà không đi vào khu vực phòng không. Máy bay có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển và cả trên đất liền.

Thiết kế này cho phép tăng độ bền và tuổi thọ của máy bay MiG-35, vì vậy chi phí giờ bay của máy bay này sẽ nhỏ hơn so với máy bay MiG-29 rất nhiều lần. Do đó, sử dụng các máy bay chiến đấu sẽ rất có lợi cho lực lượng hàng không vũ trụ.

Điểm mạnh và ưu việt hơn trong khả năng không chiến của MiG-35 là việc trang bị động cơ phản lực RD-33MK tích hợp công nghệ kiểm soát véc tơ lực đẩy đa chiều, điều này giúp MiG-35 thực hiện các bài bay siêu cơ động.

Tiêm kích đa năng MiG-35 còn được trang bị hệ thống radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) Zhuk-AE. Radar này có tầm hoạt động lên tới 120km có thể theo dõi 30 mục tiêu cùng một lúc và thực hiện tấn công đồng thời 6 mục tiêu trong số đó bằng các tên lửa không đối không. Khi cần, MiG-35 vẫn có thể đáp ứng nhiệm vụ không đối đất.

MiG-35 có khả năng đạt tốc độ tối đa ở trần bay cao 2 400km/h, trần bay thấp là 1 450 km/h, tầm bay cực đại (với 3 thùng dầu phụ) lên tới 3 100km, bán kính chiến đấu (mang vũ khí) đạt tới 1 000km - vượt trội F-16 của Mỹ . Đây là ứng viên được cho là triển vọng thay thế cho các loại MiG mà chúng ta đang sử dụng.

Tiêm kích đánh chặn thế hệ 4++ là MiG-35 của Nga có triển vọng tốt để xuất khẩu sang Việt Nam, trong bối cảnh thời hạn phục vụ của các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-21, MiG-23 của Việt Nam gần như đã hết.

Trước đó vào giữa tháng 7, Tổng giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất Liên bang Nga (UAC), ông Sergey Korotkov thông báo thử nghiệm bay đối với máy bay chiến đấu MiG-35 thế hệ thứ 4 bắt đầu vào cuối mùa hè và dự kiến vào năm 2018 sẽ sản xuất hàng loạt cho quân đội và phiên bản xuất khẩu.

  • Minh Tú

Thứ Bảy, 13/08/2016 12:46

Sự Kiện