Siêu hạm HMS Queen Elizabeth không chịu được sóng lớn

(Vũ khí) - Theo IHS Jane's, trong chuyến ra biển thử nghiệm hôm 30/10, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã buộc phải thay đổi kế hoạch vì biển động.

Theo thông tin được công bố, hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đã rời cảng Portsmouth tiến ra biển thực hiện chuyến thử nghiệm mới. Chiếc tàu này bắt đầu khởi hành vào lúc 12:00 giờ GMT.

Tuy nhiên, theo IHS Jane's, tàu HMS Queen Elizabeth không rời cảng Portsmouth như kế hoạch ban đầu mà do khu vực này có sóng lớn nên kế hoạch đã được thay đổi.

Sieu ham HMS Queen Elizabeth khong chiu duoc song lon
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ra biển thử nghiệm.

Dù phải tránh thời tiết xấu nhưng theo nguồn tin quân sự Anh, đây không phải là điểm yếu của hàng không mẫu hạm này bởi HMS Queen Elizabeth là chiếc tàu sân mới bắt đầu quá trình thử nghiệm nên thận trọng là điều cần thiết.

Nguyên nhân thay đổi kế hoạch thử nghiệm đã được Anh công bố tuy nhiên nó vẫn khiến người ta liên tưởng đến hàng loạt nhược điểm của chiếc tàu sân bay này đã bị phát hiện.

Theo tờ The Guardian tiết lộ, tàu sân bay Queen Elizabeth trị giá 4,4 tỷ USD đó là chúng được điều khiển bởi hệ thống Windows XP 2001. Các phóng viên đã phát hiện ra và đặc biệt chú ý đến các màn hình và hệ thống điều khiển con tàu khi đi tham quan tàu sân bay mới này.

Tờ báo này cho biết rằng, việc sử dụng hệ điều hành Windows XP sẽ không thực sự an toàn, bởi vì chúng dễ bị nhiễm virus, ví dụ như virus WannaCry, loại virus này rất phổ biến trên thế giới và đã xâm nhập vào khoảng hơn 500.000 máy tính.

Tuy nhiên đáp lại sự lo ngại của các phóng viên, một đại diện trong quân đội Anh tự tin khẳng định rằng, không có gì phải lo sợ, bởi vì trên tàu có một lực lượng đặc biệt để chống lại chúng và các cuộc tấn công mạng.

Chỉ huy Mark Deller đã tuyên bố với các phóng viên rằng, tàu sân bay sẽ có đội tàu hộ tống đi theo, chúng sẽ kết hợp cùng với lực lượng trên tàu ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài, ví dụ như chặn các tần số vô tuyến, gây nhiễu hay đáp trả các cuộc tấn công mạng.

Ông tự tin khẳng định rằng: "Tàu sân bay này được thiết kế rất tốt và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc trong thiết kế, xây dựng, cho phép bảo đảm chống lại các cuộc tấn công mạng từ phía đối phương. Muốn bắt được các tần số vô tuyến của con tàu này, đối phương phải vượt qua hệ thống tác chiến của các tàu khu trục và tàu hộ tống xung quanh".

Các nhà lãnh đạo Anh đang làm tất cả để lấy lại vị thế cường quốc Hải quân của mình. Vì vậy họ đã và đang trang bị cho chúng các hệ thống vũ khí, hệ thống tác chiến hiện đại nhất.

Đặc biệt theo kế hoạch tàu sân bay lớp này có khả năng mang theo 36 máy bay chiến đấu F-35B với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, đây là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Ngoài ra, trong tương lai chúng có thể được trang bị thêm phiên bản F-35C. Tuy nhiên, khả năng trang bị F-35C là không thể bởi thiết kế của chiếc tàu này hoàn toàn không có máy phóng và cáp hãm đà.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 03/11/2017 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện