Siêu hạm Aegis Mỹ lại bị Su-24 đuổi chạy trên biển Đen

(Vũ khí) - Một khu trục hạm Aegis tối tân lớp Arleigh Burke của Mỹ lại bị máy bay cường kích già lão Su-24 của Nga đuổi trên biển Đen.

Su-24 Nga đuổi chiến hạm Aegis Mỹ

Ngày 30-5, hãng tin RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin an ninh cho biết, các máy bay chiến đấu Su-24 của hải quân Nga đã buộc chiếc tàu khu trục DDG-71 USS Ross phải rời khỏi khu vực biển giáp lãnh hải Nga, khi chiếc tàu khu trục của hải quân Mỹ rời cảng Costanta của Romania tiến thẳng về phía vùng biển thuộc lãnh hải Nga.

DDG-71 USS Ross là khu trục hạm tên lửa lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và tên lửa hành trình Tomahawk, có khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa, cùng với khả năng tấn công mặt đất thuộc loại mạnh nhất trên thế giới.

“Thủy thủ của chiếc tàu này có những hành động khiêu khích và gây hấn, khiến nhân viên các trạm giám sát, các tàu chiến và lực lượng không quân của Hạm đội Biển Đen đang thực hiện nhiệm vụ thường trực chiến đấu tại khu vực được đặt trong tình trạng báo động”, nguồn tin nói.

Nguồn tin trên còn nhấn mạnh rằng, các máy bay cường kích Su-24 của hải quân Nga đã được được lệnh cấp tốc xuất kích, thể hiện sự sẵn sàng ngăn chặn bằng vũ lực mọi sự vi phạm biên giới. Đồng thời các chiến hạm cũng sẵn sàng đối phó với mọi sự vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Nga chuyên dùng máy bay chiến đấu để “dằn mặt” chiến hạm Mỹ-NATO
Nga chuyên dùng máy bay chiến đấu để “dằn mặt” chiến hạm Mỹ-NATO

Kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine nổ ra, Mỹ-NATO đã liên tiếp điều động chiến hạm thay phiên nhau đến tập trận chung với các quốc gia NATO trên bờ biển Đen.

Washington nhấn mạnh rằng kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận này đã được công bố từ trước, không hề có liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine hiện nay, đồng thời nó cũng không phải là biện pháp đáp trả các cuộc diễn tập của Nga ở khu vực biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow cho rằng đây là những động thái gây nguy hại đến an ninh quốc gia của mình và làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine vừa xuất hiện những dấu hiệu bình ổn. Đồng thời Nga cũng đe dọa sẽ có những động thái đáp trả tương ứng.

Nga tuyên bố đáp trả cứng rắn hành động của chiến hạm Mỹ-NATO

Cùng ngày, phát biểu tại Đối thoại an ninh Shangri-La ở Singapore, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho rằng, các tàu chiến của Mỹ hoạt động gần biên giới biển của Nga đang gây ra mối nguy hiểm đối với sự ổn định chiến lược của nước này và Nga sẽ “đáp trả xứng đáng”.

Trước đây, các máy bay chiến đấu Nga đã nhiều lần bay lên ngăn chặn hay có những hành đông mang tính “răn đe” đối với các tàu chiến của Mỹ đang hoạt động trên biển Đen.

Điển hình như vụ ngày 12-4-2014, một chiếc máy bay cường kích Su-24 của Nga đã áp sát và có những động tác bay bổ nhào tấn công mang tính đe dọa đối với khu trục hạm Aegis DDG-75 USS Donald Cook của Mỹ, khi nó xâm nhập vào biển Đen mới được vài ngày.

Khu trục hạm Aegis DDG-71 USS Ross của Mỹ
Khu trục hạm Aegis DDG-71 USS Ross của Mỹ

Sự việc tương tự cũng xảy ra hồi tháng 9-2014 với tàu hộ vệ FFH-333 HMCS Toronto của Canada trong cuộc tập trận chung Mỹ-NATO-Ukraine mang tên "Sea Breeze 2014", được tổ chức hôm 8-9 ở khu vực tây bắc biển Đen.

Gần đây nhất là vào ngày 3-3-2015, 3 chiếc máy bay tiêm kích Su-30 và 4 máy bay cường kích Su-24 của Nga đã “mượn” tàu chiến Mỹ làm mục tiêu tiến hành cuộc diễn tập tình huống tấn công thâm nhập vào hệ thống phòng không của đối phương và bay giám sát ngay bên trên các tàu này.

Ngoài ra, Nga còn tăng cường các máy bay ném bom Tu-22M3 cho Hạm đội biển Đen và thường xuyên bay tập trên vùng biển này, huấn luyện tấn công giả định diệt tốp chiến hạm Mỹ bằng tên lửa hành trình chống hạm, mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay” Kh-22 Raduga, có tầm phóng 600km.

Vừa qua, sau khi Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố về khả năng triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất Ukraine, Moscow đã nổi giận và dọa sẽ đưa ra 3 biện pháp đáp trả. Trong đó, Nga nhấn mạnh sẽ có những hành động cứng rắn đối với các chiến hạm Mỹ-NATO ra vào và lưu trú trên biển Đen.

Trước đó, Moscow cũng cáo buộc tàu chiến Mỹ-NATO thường xuyên vi phạm quy định lưu trú tối đa 21 ngày trên biển Đen, có tàu ra rồi lại vào ngay kiểu “chống đối”. Các quan chức quân sự Nga cũng từng tuyên bố họ có quyền bắn chìm tàu chiến của khối NATO, nếu vi phạm các quy định này.

  • Nhật Nam

Chủ Nhật, 31/05/2015 06:37

Sự Kiện