Saudi dùng TOS-1A đáp trả vụ Aramco bị tấn công

(Vũ khí) - Saudi Arabia lần đầu sử dụng hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A mua từ Nga tấn công Houthi để đáp trả cuộc tấn công vào nhà máy dầu Aramco trước đó.

Cuộc tấn công được lực lượng pháo binh Saudi phát động từ tỉnh Najran nhằm vào loạt mục tiêu của Houthi ở khu vực biên giới Yemen.

"Ít nhất hai hệ thống TOS-1A đã tham gia đợt tấn công vào những mục tiêu của Houthi tại khu vực đồi núi ở biên giới. Đòn tấn công chính xác đã thiêu cháy nhiều phương tiện và vũ khí của kẻ thù", chỉ huy lực lượng pháo binh Saudi cho biết.

Saudi dung TOS-1A dap tra vu Aramco bi tan cong
Hệ thống TOS-1A.

Mặc dù vậy, vị chỉ huy này không tiết lộ con số thương vong của Houthi nhưng cho biết thêm rằng, việc dùng hệ thống TOS-1A tấn công nhằm đáp trả vụ tấn công trước đó của Houthi bằng tên lửa tầm ngắn và UAV vào nhà máy dầu Aramco.

Cuộc tấn công đồng loạt diễn ra hôm 15/4 khi lực lượng Houthi đã sử dụng tổng cộng 11 chiếc UAV các loại cùng nhiều tên lửa đạn đạo đánh vào một số mục tiêu ở tỉnh Jizan, miền nam Saudi Arabia.

Ít nhất 7 tên lửa Badir và Saeer nhắm vào một cơ sở của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco. Cùng với đó, UAV cảm tử Samad-3 và Qasef-2K đã đánh trúng 4 hệ thống Patriot đsang làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy Aramco.

"Chúng tôi đã hứa với Saudi rằng sẽ có các cuộc tấn công lớn hơn nữa nếu họ tiếp tục có hành dộng gây hấn và bao vây chúng tôi", Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên của Houthi nói.

Phát triểu sau tuyên bố của Tướng Sari, liên minh quân sự Ả Rập do Saudi đứng đầu cho biết, lực lượng phòng không của họ đã đánh chặn thành công 5 tên lửa và 4 chiếc UAV của Houthi.

Mặc dù vậy, Saudi không có bằng chứng để chứng minh, trong khi đó, Houthi đã cho công bố video ghi lại cảnh cuộc tấn công vào Aramco đang diễn ra và cảnh mục tiêu bốc cháy ngùn ngụt.

Ông Sari còn nhấn mạnh thêm rằng, đã có 4 hệ thống Patriot bị trúng đạn khi làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy dầu Aramco. Phía Saudi không có bất kỳ phản ứng nào với thông tin Patriot thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.

Được biết, TOS-1A được Saudi dùng để tấn công Houthi là những những hệ thống nằm trong thương vụ vũ khí giữa Nga và Saudi ký kết hồi đầu năm 2017 và chuyển giao đầu năm 2019.

Theo RIA, Saudi Arabia khao khát sở hữu các hệ thống TOS-1A từ lâu để hỗ trợ các đơn vị tăng mặt đất trong các chiến dịch quân sự bất chấp sự ngăn cản của Mỹ và một số quốc gia trrong khu vực.

Sau sự thành công của thương vụ TOS-1A, Saudi tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến các loại vũ khí Nga, trong đó có tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp vũ khí chống tăng Kornet-EM.

Hệ thống TOS-1A được phát triển dựa trên khung gầm của loại xe tăng T-72. Loại vũ khí này mang theo 24 quả đạn rocket mang đầu đạn nhiệt áp và cháy, có nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả công sự kiên cố của địch.

Một xe TOS-1A phóng đồng loạt 24 quả đạn có thể thiêu rụi hoàn toàn một khu đất rộng tương đương diện tích của 6 sân bóng gộp lại. Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ từng gọi TOS-1A là "địa ngục trần gian".

Hòa Bình

Thứ Ba, 20/04/2021 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện