Saudi đưa Pattriot đến Yemen thử lửa Houthi

(Vũ khí) - Để tăng cường khả năng đánh chặn những cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV của Houthi, Saudi Arabia đã lần đầu đưa hệ thống Patriot đến Yemen.

Theo lực lượng phòng thủ Saudi Arabia hôm 3/4, những hệ thống MIM-104 Patriot đầu tiên đã được triển khai đến tỉnh Ma'rib, miền Trung Yemen nhằm ngăn chặn sớm những cuộc tấn công của Houthi khi chúng chưa kịp tiến vào lãnh thổ Saudi.

Những hệ thống này được triển khai ở trung tâm thành phố Ma'rib. "Một số hệ thống Patriot đã được chúng tôi triển khai trong trạng thái chiến đấu tại thành phố Ma'rib", tuyên bố của lực lượng phòng thủ Saudi Arabia cho biết.

Saudi dua Pattriot den Yemen thu lua Houthi
Hệ thống Patriot.

Mục đích triển khai đã được Saudi công bố, tuy nhiên vũ khí này có thể hoàn thành nhiệm vụ hay không lại là chuyện khác. Bởi từ trước đến nay, hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất này chưa bao giờ được đánh giá cao khi phải đối đầu với những cuộc tấn công từ Houthi.

Tai tiếng lớn nhất với toàn bộ hệ thống Patriot của Saudi đến từ vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia hồi cuối năm 2019 với khoảng 20 máy bay tấn công không người lái, 10 tên lửa đạn đạo của Houthi.

Vụ tấn công gây thiệt hại nặng nề và khiến Riyadh ngừng chuỗi cung cấp dầu thô và khí đốt lên tới 5,7 triệu thùng/ngày của nhà máy lọc dầu Saudi Aramco, tương đương 50% tổng sản lượng của Saudi và gây sụt giảm 5% lượng cung toàn cầu.

Tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, có tới 6 hệ thống Patriot triển khai quanh khu vực đồng loạt khai hỏa nhưng không có bất kỳ một tên lửa tấn công hay 1 chiếc máy bay không người lái nào bị đánh chặn.

Vậy đây là nguyên nhân? Trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa, tùy vào tầm bắn của tên lửa tấn công có thể phân ra nhiều phương thức đánh chặn khác nhau căn cứ vào pha phóng đạn, ngăn chặn đạn tên lửa trong hay ngoài bầu khí quyển.

Trong trường hợp vụ tấn công ở Saudi Arabia, tổ hợp Patriot dùng phương thức đánh chặn căn cứ vào pha phóng đạn (ở pha cuối hành trình đạn đạo của tên lửa đối phương).

Để đánh chặn tên lửa đối phương, ngay khi phát hiện tín hiệu radar và ảnh nhiệt của tên lửa nghi vấn, hệ thống cảnh giới của Patriot sẽ cố gắng bám bắt mục tiêu; tính toán đạn đạo, điểm rơi của tên lửa và lên phương án đánh chặn.

Với kịch bản thuận lợi nhất, khi đầu đạn tên lửa trong pha cuối tiếp cận mục tiêu, Patriot sẽ phóng tên lửa đánh chặn tiêu diệt mục tiêu bằng đầu đạn tự dẫn kenetic (va chạm động năng) ở khoảng cách 20-35km.

Nhưng trong thực tế không hề dễ dàng như vậy! Việc theo dõi đạn tên lửa bay với tốc độ siêu thanh có thể đạt tới 3km/giây trong thời gian cực ngắn không hề dễ dàng.

Đầu đạn đối phương có thể mất dấu bất kỳ lúc nào vì hiệu ứng plamas, mất tín hiệu nhiệt, chưa kể tới việc để ngăn chặn mục tiêu có tiết diện nhỏ như đầu đạn tên lửa, nên bất kỳ sự thiếu chính xác nào của các phương tiện đánh chặn đều dẫn tới thất bại.

Và trong trường hợp này, rõ ràng những hệ thống Patriot tại Saudi Arabia có nhiều thời gian để phản ứng hơn là những tổ hợp vừa được đưa đến Ma'rib. Đây chính là nguyên nhân xuất hiện nghi ngờ về tính hiệu quả của Patriot được đưa đến Yemen.

Được biết, trong lần đầu ra trận trong chiến dịch Bão sa mạc năm 1991 tại cuộc chiến tranh Vùng Vịnh. Trong cuộc chiến này, Patriot có nhiệm vụ bắn chặn tên lửa Scud và tên lửa Al Hussein của Iraq.

Patriot đã bắn hạ 70% tên lửa Scud của Iraq phóng đến Saudi Arabia, và 40% bắn đến Israel. Sau một sứ mạng không thành công, Patriot đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ thất vọng.

Một vụ việc tai tiếng nữa là tại căn cứ Dharan (Saudi Arabia) ngày 25/2/1991, mặc dù theo dõi được mục tiêu, nhưng do trục trặc của hệ thống đồng hồ trên đạn tên lửa, tổ hợp Patriot đã đánh trượt mục tiêu tới 600m. Hậu quả của vụ tấn công làm 28 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Điều tra sau đó cho thấy lỗi phần mềm trong hệ thống đồng hồ điện tử của Patriot là nguyên nhân khiến không cho nó không thể bắn chặn được tên lửa Scud của Iraq. Bộ pin Patriot tại Dharan lúc đó đã hoạt động 100 giờ, thời điểm mà hệ thống đồng hồ bị lệch 1/3 của một giây.

Với một tên lửa với tốc độ bắn nhanh như Scud, điều đó tương đương với việc Patriot bắn lệch mục tiêu đến 600 m. Mặc dù trong thực tế, radar Patriot đã phát hiện được tên lửa đối phương nhưng bởi lỗi đồng hồ nên giàn bắn Patriot lại di chuyển theo hướng không có mục tiêu.

Và rất có thể trong vụ Patriot của Saudi Arabia đánh chặn hụt hôm 14/9, lỗi tương tự đã bị lặp. Nhưng dù được lý giải theo cách nào, thì với việc hệ thống Patriot liên tiếp để sổng mục tiêu khiến những quốc gia được bảo vệ bởi Patriot thiếu đi sự an toàn cần thiết.

Hòa Bình

Thứ Hai, 05/04/2021 16:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện