Saudi công bố video đánh chặn phủ nhận tuyên bố của Houthi

(Vũ khí) - Saudi Arabia vừa phủ nhận những gì Houthi đưa ra trước đó về sự vô dụng của phòng thủ Saudi khi đối đầu với cuộc tấn công của tên lửa và UAV.

Cuộc tấn công do lực lượng Houthi tại Yemem phát động đêm 7/3 nhằm vào nhiều mục tiêu trong lãnh Thổ của Saudi Arabia, trong đó có nhà máy lọc dầu Aramco. Để thực hiện cuộc tấn công, Houthi đã sử dụng tới 14 máy bay không người lái cảm tử, 6 tên lửa đạn đạo.

Saudi cong bo video danh chan phu nhan tuyen bo cua Houthi
Hình ảnh Saudi Arabia đánh chặn UAV.

"Hầu hết vũ khí được phóng đi đều đánh trúng mục tiêu và đã gây thiệt hại đáng kể cho kẻ thù (Saudi Arabia). Chúng tôi đã hứa với Riyadh sẽ thực hiện những cuộc tấn công gây tổn thất nặng nề cho họ và chúng tôi bắt đầu thực hiện tuyên bố của mình để đáp trả động thái gây hấn nhằm vào chúng tôi", Tướng Sari, phát ngôn viên của Houthi tuyên bố sau cuộc tấn công.

Houthi đã cho công bố đoạn video ghi lại khoảnh khắc UAV tự sát và tên lửa đạn đạo tấn công vào nhà máy Aramco và một số địa điểm khác để xác thực cho tuyên bố của mình. Sau đó vài giờ, lực lượng phòng thủ Saudi đã chính thức có tuyên bố phủ nhận những gì do Houthi đăng tải trước đó.

"Cuộc tấn công của những kẻ thù địch nằm trong 'Chiến dịch tấn rộng khắp ở trung tâm Saudi Arabia', gồm nhiều cơ sở quân sự tại các thành phố Dammam, Asir và Jazan của Saudi Arabia.

Do cảnh giác cao độ nên lực lượng đánh chặn của chúng tôi đã kịp thời phản ứng và đối phó với cuộc tấn công. Hầu hết những UAV và tên lửa tấn công đã bị đánh chặn. Trong khi số còn lại không đến được mục tiêu", tuyên bố của Saudi cho biết.

Cũng giống như Houthi, để chứng minh cho tuyên bố của mình, Riyadh đã cho công bố video ghi lại hình ảnh về việc đánh chặn UAV nhưng không có hình ảnh nào cho thấy họ đã đánh chặn được tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công này.

Theo Southfront, trong các cuộc tấn công, Houthi đã chuyển sang dùng UAV cảm tử nhiều hơn là tên lửa hành trình. Cuộc tấn công bằng UAV cảm tử Qasef-2K mới đây nhất của Houthi diễn ra tối 7 và 4/3. Cuộc tấn công tập trung vào cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Najran. Qasef-2K đã làm sân bay ngừng hoạt động trong vài giờ.

Không rõ đã có bao nhiêu chiếc Qasef-2K thực hiện cuộc tấn công lần này nhưng theo Thiếu tướng Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Yemen (đồng minh chủ chốt Houthi) cho biết, số lượng lớn Qasef-2K đã đồng loạt tấn công khiến phòng thủ Saudi lúng túng trong việc ngăn chặn.

Trước khi thực hiện những cuộc tấn công này, Saudi cũng đã thực sự choáng váng khi bị chiếc Qasef-2K tấn công và phá hủy một chiếc trực thăng tấn công Apache khi nó chuẩn bị cất cánh tại cũng tại sân bay Najran.

Ngoài ra, dòng UAV cảm tử này cũng đã 2 lần đánh trúng radar của tổ hợp Patriot PAC-3 hồi cuối năm 2018 và đầu 2019 khi hệ thống radar được Saudi Arabia triển khai gần sân bay Najran.

"Đối phó với UAV cỡ nhỏ chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với bất kỳ lực lượng phòng không nào, và những cuộc tấn công như vậy từ Houthi đang khiến Saudi gặp khó trong việc đối phó", nguồn tin của Southfront cho biết.

Clip Saudi đánh chặn UAV

Đan Nguyên

Thứ Ba, 09/03/2021 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện