Saudi công bố ảnh nóng tên lửa lao vào nhà máy dầu

(Vũ khí) - Truyền thông Saudi Arabia vừa công bố đoạn video nhìn rõ hình ảnh quả tên lửa hành trình tấn công vào nhà máy dầu của Saudi hôm 14/9.

Theo hình ảnh mới nhất được trang Arap News cùng một số tờ báo Trung Đông công bố có thể nhìn thấy rõ hình ảnh quả tên lửa hành trình Quds-1 lao vào nhà máy dầu và gây ra vụ nổ lớn và kèm theo đó là ngọn lửa bùng lên dữ dội.

Vụ tấn công được xác định diễn ra chỉ cách nơi triển khai tổ hợp phòng thủ Patriot không quá 90km nhưng những hệ thống đánh chặn do Mỹ sản xuất này đã không có bất kỳ phản ứng nào.

Tuy nhiên, chuyên gia của tờ Arap News cho rằng đây không hoàn toàn do yếu kém của vũ khí mà nó mang nhiều yếu tố con người. Cả máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong vụ tấn công do Houthi đã được sử dụng với những tính toán rất kỹ.

Saudi cong bo anh nong ten lua lao vao nha may dau
Khoảnh khắc quả tên lửa lao vào nhà máy dầu Saudi.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia đã được phát triển vào những năm 1990 sau khi nước này chứng kiến cuộc chiến Iran - Iraq và Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư, trong đó máy bay và tên lửa đạn đạo là mối đe dọa chính có thể dễ dàng phát hiện với radar và nhắm tới bằng hệ thống phòng thủ với khoảng cách nhất định.

Nhưng tên lửa hành trình và máy bay không người lái bay gần mặt đất hơn, khiến chúng khó bị radar phát hiện hơn. Với độ cao thấp, việc bắn hạ chúng có rủi ro cao hơn, đặc biệt là khi được phát hiện muộn. Saudi Arabia sở hữu một số hệ thống phòng thủ tên lửa có thể nhắm mục tiêu bay tầm thấp.

Thomas Karako, học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết về lý thuyết, hệ thống Patriot có thể bảo vệ chống lại mối đe dọa như vậy, mặc dù nó chủ yếu được thiết kế cho tên lửa đạn đạo.

Nhưng nó phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Khu vực phòng thủ cho lá chắn Patriot tương đối nhỏ. Có những giới hạn thực sự về những gì có thể bảo vệ, ngay cả khi có cả tấn tên lửa Patriot. Không rõ liệu các cơ sở dầu được nhắm tới ở Khurais và Abqaiq có được bảo vệ bởi lá chắn Patriot hoặc các hệ thống khác hay không.

Đặc biệt, trách nhiệm bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của Saudi Arabia bị chia rẽ giữa Bộ Nội vụ và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Saudi Arabia tập trung trong nước, thay vì quân đội. Các cấu trúc, vai trò và trách nhiệm chồng chéo này thực sự là tàn tích của các hoạt động chống đảo chính.

Điều này nhằm ngăn chặn bất kỳ phe phái nào gây ra mối đe dọa cho gia đình cầm quyền. Và đây có thể là nguyên nhân quan trọng khiến hệ thống Patriot nước này bất động trước cuộc tấn công do lực lượng Houthi thực hiện. 

Dù sự thất bại của Patriot trước cuộc tấn công của Houthi được giải thích theo cách nào thì việc Saudi đang tỏ ra thiếu tin tưởng vào hệ thống đánh chặn này là sư thật. Đây cũng là nguyên nhân khiến Riyadh đẩy nhanh việc đàm phán mua hệ thống Pantsir-S1 của Nga và Iron Dome của Israel.

Hiện phương án mua sắm cả 2 vũ khí này vẫn đang được Saudi tính đến và tiếp tục đàm phán nhưng theo nguồn tin riêng của Arap News, giới chức quốc phòng Saudi thiên về phương án Pantsir-S1 nhiều hơn bởi thành tích ấn tượng vũ khí này thể hiện trong thời gian qua cho thấy vũ khí còn vượt trội hơn Patriot, Iron Dome.

Pantsir-S1 là hệ thống vô cùng phù hợp để đánh chặn các loại tên lửa hành trình, máy bay không người lái, các loại bom lượn, thậm chí là các loại đạn pháo, rocket phóng loạt - những mục tiêu nằm trong phạm vi nhiệm vụ mà nó được định hướng từ khi thiết kế.

Clip khoảnh khắc quả tên lửa lao vào nhà máy dầu Saudi

Thùy Dung

Thứ Ba, 01/10/2019 11:24

Sự Kiện