Saudi Arabia đốt tiền cho mục tiêu giá rẻ

(Vũ khí) - Theo The Drive, dù pha đánh chặn của F-15 đối với UAV của Houthi rất chính xác nhưng để có được kết quả này, số tiền Saudi bỏ ra là quá lớn.

Vụ đánh chặn được Không quân Saudi Arabia thực hiện hôm 30/3 nhằm vào chiếc Qasef-2K của lực lượng Houthi tại Yemem tấn công vào lãnh thổ Saudi. Theo hình ảnh được công bố, lính biên phòng Arab Saudi quan sát chiếc Qasef-2K bay phía trên đầu.

Một tên lửa không đối không lao đến ngay sau đó và phát nổ bên dưới UAV, khiến nó bị hư hại và rơi xuống đất. Một tiêm kích F-15 xuất hiện trong hình ở độ cao khá nhỏ, đây được cho là phi cơ đã phóng đạn bắn hạ chiếc Qasef-2K.

Saudi Arabia dot tien cho muc tieu gia re
Tên lửa phát nổ ngay bên dưới hạ gục chiếc Qasef-2K.

Nghiên cứu hình ảnh được công bố, chuyên gia của Drive cho rằng, chiếc F-15 đã phóng tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM với giá hơn một triệu USD/quả.

Đây rõ ràng là cuộc đánh chặn khá khó hiểu khi phi công chọn khai hỏa tên lửa AIM-120 đắt tiền, thay vì phóng đạn tầm nhiệt AIM-9 Sidewinder có giá rẻ hơn và phù hợp cho mục tiêu tầm gần như trường hợp này.

Đánh chặn kiểu đốt tiền này cũng từng xảy ra nhiều lần với hệ thống Patriot của Saudi khi lực lượng này phải phóng tới 4 hoặc 5 đạn (mỗi quả hơn triệu USD) mới có thể chặn được một mục tiêu tương tự Qasef-2K.

Trong thời gian gần đây, các tay súng Houthi nhiều lần phóng tên lửa và UAV vào lãnh thổ Arab Saudi. Liên quân Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu đã bắn hạ được một số mục tiêu đó nhưng chi phí cho hoạt động đánh chặn là rất lớn và không hiệu quả về kinh tế, nhất là khi mục tiêu là những phi cơ không người lái có giá rẻ và được ra đời kiểu tự chế.

Nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, hiện nay Houthi đã tự sản xuất được hàng loạt UAV, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đủ sức tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Saudi Arabia, bất chấp nhiều năm đối phó với chiến dịch quân sự của liên minh Ả Rập.

Việc Houthi với chiến thuật dùng UAV giá rẻ đang mang tới nhiều mối đe dọa với Riyadh, trong khi chưa có phương án đối phó thật sự hiệu quả. Những UAV kiểu này mang được lượng thuốc nổ đủ lớn để gây thiệt hại cho các cơ sở quân sự hay cơ sở dầu mỏ. Tầm bay và độ chính xác của UAV giá rẻ cũng ngày càng được nâng cao.

Đối phó với cuộc tấn công bằng UAV không chỉ là bài toán chưa có lời giải hiệu quả với Saudi mà nó vẫn là thách thức với hầu hết các lực lượng phòng không trên thế giới khi hàng chục đầu đạn giá rẻ cùng lao tới mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau.

Justin Bronk, chuyên gia ở Viện Quân sự Hoàng gia Anh nói: "Chi phí đầu tư luôn có lợi cho bên tấn công. Saudi Arabia phải bỏ ra nhiều tiền của hơn đối thủ nếu muốn bảo vệ đất nước khỏi những đợt tấn công".

Clip pha đánh chặn của F-15E Saudi Arabia

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 01/04/2021 15:08

Sự Kiện