Saudi Arabia đánh chặn không cần dùng Patriot

(Vũ khí) - Liên minh quân sự Ả-Rập do Saudi Arabia dẫn đầu vừa công bố hình ảnh ghi lại khoảnh khắc tiêm kích F-15E đánh chặn máy bay không người lái (UAV) của Houthi.

Pha đánh chặn mẫu mực được thực hiện hôm 30/3 khi chiếc UAV Qasef-2K của Houthi vượt qua biên giới và chuẩn bị tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Saudi.

Khi phát hiện máy bay lạ xâm nhập không phận, thay vì dùng hệ thống tên lửa đất đối không Patriot để đối phó, tiêm kích F-15E mang theo tên lửa đối không cất cánh nhận nhiệm vụ đánh chặn.

Saudi Arabia danh chan khong can dung Patriot
Khoảnh khắc tên lửa lao vào mục tiêu.

"Khi tiếp cận đủ gần và chúng tôi phát hiện mục tiêu là chiếc Qasef-2K của Houthi, mục tiêu đã bị khóa và đánh chặn bởi một quả tên lửa từ F-15E", Đại tá Turki Al-Malki, phát ngôn viên của liên minh Ả Rập cho biết.

Để thực hiện đòn đánh chặn của mình, chiếc F-15E của Saudi đã mang theo tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM. "Với vũ khí này, F-15 có thể hoàn thành nhiệm vụ khó hơn nữa đó là đánh chặn tên lửa hành trình", phát ngôn viên Turki Al-Malki nói.

Sau pha đánh chặn mẫu mực này cho thấy, Riyadh đã có thêm lựa chọn khi quyết định đánh chặn UAV hay những mục tiêu tấn công tốc độ cận âm như tên lửa hành trình mà không cần dựa vào hệ thống Patriot PAC-3 - vũ khí luôn bị nghi ngờ về khả năng đánh chặn.

Lý giải về việc Patriot của mình thường xuyên để lọt mục tiêu khi bị UAV tấn công, giới quân sự Saudi cho rằng, Patriot PAC-3 không khai hỏa do xuất phát từ đặc tính kỹ thuật và thiết kế của vũ khí này.

Bởi khác với Patriot PAC-2 được thiết kế để đánh chặn cả tên lửa đạn đạo lẫn máy bay có độ cơ động lớn với tầm bắn xa 160 km thì PAC-3 chỉ được tối ưu hóa cho nhiệm vụ diệt tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Quả đạn PAC-3 so với PAC-2 có thể nhận thấy rất rõ sự khác biệt về kích thước cũng như kết cấu. Đạn tên lửa đánh chặn của PAC-3 không có khả năng tiêu diệt mục tiêu như máy bay mà chỉ dùng để bắn hạ tên lửa đạn đạo khi nó chuẩn bị tiếp cận mục tiêu ở cự ly rất ngắn.

Đặc tính của đạn tên lửa thuộc tổ hợp PAC-3 là nó có tốc độ rất nhanh nhưng lại rất ít cơ động. Quả đạn đánh chặn hầu như chỉ bay theo quỹ đạo đơn giản đến địa điểm dự kiến theo tính toán của đài radar điều khiển hỏa lực.

Yêu cầu đối với đài dẫn bắn là phải đưa nó đến gần như đúng vị trí mà tên lửa đối phương sẽ bay qua, lúc đó quả đạn phòng không chỉ cần hiệu chỉnh một chút đường bay rồi lao thẳng vào để thực hiện cách thức phá hủy bằng động năng nổi tiếng.

Thuật toán đánh chặn của PAC-3 phụ thuộc rất nhiều vào radar mặt đất, do đặc thù của việc chống tên lửa và độ cơ động kém của đạn phòng không, chỉ cần tính toán sai một tích tắc sẽ dẫn tới độ lệch hàng ngàn mét ngay lập tức, nghĩa là bỏ lọt đối tượng cần tiêu diệt, cho nên nó không thể dùng để bắn máy bay.

So sánh với các hệ thống tên lửa phòng không của Nga thì PAC-2 có tính năng kỹ chiến thuật tương đương với S-300, tức là chống cả máy bay lẫn tên lửa đạn đạo, trong khi PAC-3 là một tổ hợp khác biệt hoàn toàn, chuyên biệt cho chức năng phòng thủ tên lửa.

Vì vậy, trong thời gian tới, các tiêm kích đánh chặn của Saudi sẽ được sử dụng nhiều hơn cho nhiệm vụ đánh chặn UAV từ lực lượng Houthi.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 31/03/2021 10:21

Sự Kiện