Sau thực chiến Syria: Hai chiếc Mi-28NM bằng cả phi đội Mi-24

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga đã phê duyệt tiến độ mới cập nhật về việc chuyển giao máy bay trực thăng chiến đấu Mi-28NM tối tân cho quân đội.

Vào cuối năm nay, khối công nghiệp quốc phòng sẽ chuyển giao hai máy bay Mi-28NM Havoc trong số 98 chiếc trong đơn đặt hàng sản xuất hàng loạt cho Lực lượng không quân vũ trụ, các nguồn tin trong khối quân sự thông báo với hãng tin Nga Izvestia.

Các phương tiện chiến đấu nói trên được sản xuất theo hợp đồng ký năm 2019, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân chỉ thị về việc tăng cường mua loại trực thăng Mi-28NM, phiên bản nâng cấp mới nhất, có tham khảo những kinh nghiệm chiến đấu ở Syria.

Theo hợp đồng này, đến cuối năm 2027, Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ được bổ sung 98 chiếc trực thăng loại này với những đặc điểm nâng cấp so với Mi-28N (Night Hunter) thông thường, đã được chứng minh khả năng thực chiến ở Syria.

Nguồn tin cho biết, những chiếc máy bay trực thăng này sẽ được sử dụng để đào tạo giảng viên bay và hoàn thiện các phương pháp chiến đấu có sự tham gia của máy bay “Siêu thợ săn” tham gia. Sở dĩ có điều này là do máy bay có tính năng vượt trội khiến cơ cấu sử dụng lực lượng phải thay đổi.

Sau thuc chien Syria: Hai chiec Mi-28NM bang ca phi doi Mi-24
Máy bay trực thăng Mi-28NM được nâng cấp sau quá trình tham chiến ở Syria

Nguồn tin cho biết thêm, vào năm 2021 sẽ sản xuất thêm ba chiếc nữa. Trong những năm tiếp theo, tốc độ sản xuất Mi-28NM sẽ tăng lên đáng kể khi dây chuyền đã vận hành thành thục.

Theo trung tướng Valery Gorbenko, nguyên Tư lệnh quân đoàn phòng không không quân số 4 nói với Izvestia, Mi-28NM là loại máy bay trực thăng hoạt động trong mọi điều kiện địa hình, mọi điều kiện thời tiết, có thể cất cánh bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Vị cựu quan chức lưu ý, trực thăng chiến đấu Mi-28NM có thể thực hiện những nhiệm vụ tương tự như các máy bay các thế hệ trước đó, nhưng sẽ nhanh hơn và hiệu quả gấp bội so với các thế hệ máy bay trước đây.

Theo ông, nếu như trước đây khi thực hiện một nhiệm vụ phải huy động cả phi đội Mi-24, thì nay có thể giải quyết vấn đề nhờ sự hỗ trợ của hai máy bay. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên động cơ, phụ tùng thay thế, đạn dược và nhiên liệu và quan trọng nhất là xương máu.

Sau thuc chien Syria: Hai chiec Mi-28NM bang ca phi doi Mi-24
Máy bay trực thăng Mi-28NM có sức mạnh vượt trội so với các phiên bản trước

Theo cơ cấu tổ chức của các quân đội nước ngoài, mỗi phi đội máy bay trực thăng có khoảng 4-6 chiếc, thường được chia thành hai tốp, mỗi tốp có hai hoặc ba phi cơ. Như vậy, một chiếc Mi-28NM có thể đảm nhận những nhiệm vụ mà phải 2-3 chiếc Mi-24 mới hoàn thành.

Theo chuyên gia quân sự Nga Vladimir Zimin, phiên bản Mi-28N rất dễ bị phát hiện bởi phòng không của đối thủ, nhưng máy bay trực thăng tấn công mới Mi-28NM của Nga đã trở nên mạnh mẽ và cơ động hơn so với loại tiền nhiệm. Tổng cộng nó được nâng cấp gần 20 lần.

Ở tốc độ 200 km mỗi giờ, trong điều kiện rừng cực thấp, lại còn có các bãi trống trong rừng, máy bay đã bay qua rừng với tốc độ tối đa. Điều này cho thấy máy bay có khả năng vô hình đáng gờm đối với hệ thống phòng không của kẻ thù giả định, rất khó phát hiện nó.

Theo ông, ngoài việc tăng sức mạnh chiến đấu, trực thăng còn nhận được một tổ hợp bảo vệ, bao gồm cả thụ động và chủ động, cũng như các tên lửa mới nhất có chỉ định mục tiêu. Đồng thời, chiếc trực thăng có khả năng tìm kiếm một mục tiêu và tấn công nó ở khoảng cách xa nhất.

Nhật Nam

Thứ Năm, 03/12/2020 07:31

Sự Kiện