SANA: S-300 đánh chặn loạt tên lửa F-35I tấn công

(Vũ khí) - Hãng SANA Syria ngày 26/2 cho biết, hệ thống S-300 của nước này đã đánh chặn gần như toàn bộ tên lửa tấn công từ tiêm kích tàng hình F-35I Issrael.

Không quân Israel hôm 23/2 đã sử dụng chiến đấu cơ tàng hình F-35I đồng loạt tấn công vào nhiều mục tiêu quân sự của Iran tại Damaascus. Tuy nhiên, cuộc không kích đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của phòng không Syria, đặc biệt là hoả lực từ trận địa S-300. 

Gần như toàn bộ tên lửa tấn công đều bị S-300 đánh chặn ở khoảng cách an toàn, trong khi đó những quả còn lại rơi xuống khu không có dân cư hoặc bị những hệ thống phòng không khác bắn rơi.

SANA: S-300 danh chan loat ten lua F-35I tan cong
Hệ thống S-300.

Theo bản báo cáo của SANA, cuộc tấn công của Israel bắt đầu lúc 23h25 ngày 23/2, một phi đội F-35I đã âm thầm xâm nhập không phận Syria và tấn công từ xa vào nhiều mục tiêu quân sự Iran ở xung quanh thủ đô Damascus.

Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cũng đã xác nhận thực hiện các cuộc tấn công chống lại Damascus và cho biết họ nhắm vào các vị trí thánh chiến Hồi giáo ở Syria.

Mặc dù tuyên bố S-300 đã lập đại công nhưng phòng không Syria lại không hề công bố một bức hình nào về pha đánh chặn của S-300 cũng như khi đạn tên  lủa được phóng khỏi mặt đất.

Trang AMN cho rằng, có thể vụ đánh chặn vẫn do những vũ khí khác của Syria thực hiện còn thực chất S-300 vẫn "án binh bất động".

Mặc dù vậy, Lực lượng phòng không Syria vẫn rất cứng rắn khi đưa ra tuyên bố, hệ thống tên lửa S-300 của họ sẽ bắn hạ bất kỳ chiến đấu cơ nào, kể cả máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nếu xâm phạm không phận Syria.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi không phận Syria thường xuyên xuất hiện "khách không mời" từ Israel và đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày gần đây.

Tổ hợp phòng không S-300 của Syria sẽ tấn công máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ mà sẽ không có cảnh báo, tên lửa sẽ được phóng ngay khi bất kỳ máy bay quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cố gắng vượt qua biên giới để tiến vào không phận Syria.

"Bất kỳ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nào vi phạm không phận Syria sẽ bị phá hủy khi đây rõ ràng là đối tượng tác chiến thù địch. Điều này đã được báo cáo trong một tuyên bố từ Tư lệnh lực lượng vũ trang của đất nước", hãng thông tấn SANA cho biết.

Tổng tư lệnh của quân đội và các lực lượng vũ trang Syria nói rằng bất kỳ hành động vi phạm không phận Syria nào cũng sẽ bị coi là sự xâm lược của quân đội bên ngoài. Lực lượng Phòng không Syria được lệnh chống lại bằng mọi cách, nguồn tin cho biết.

Hiện nay ở phía Bắc của lãnh thổ Syria không có nhiều hệ thống phòng không Syria, tuy nhiên khả năng của một tổ hợp S-300 theo đánh giá là đủ để bao phủ sang cả không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù vậy phía Syria cũng phải đặc biệt đề phòng đòn đánh từ tên lửa hành trình do tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phóng đi, bên cạnh đó nhiều khả năng Ankara cũng sẽ sớm điều hệ thống S-400 Triumf của mình tới sát biên giới để làm đối trọng.

Những tuyên bố của phía Syria thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ không phận của mình nhưng đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy S-300 đã khai hoả và đánh chặn thành công tên lửa tấn công từ bên ngoài nhằm vào lãnh thổ nước này.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 28/02/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện