SAA im lặng khi bị cáo buộc dội Tochka vào phiến quân

(Vũ khí) - Lực lượng phiến quân thân Thổ vừa công bố bằng chứng về việc Quân đội Ả Rập Syria (SAA) dùng tên lửa đạn đạo tấn công cơ sở dầu mỏ của chúng.

Cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào một số cơ sở dầu mỏ của các nhóm thân Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hôm 5/3, ở vùng nông thôn phía bắc Aleppo của Syria.

SAA im lang khi bi cao buoc doi Tochka vao phien quan
Phần còn lại của quả tên lửa Tochka được tìm thấy.

Theo con số thống kê của hãng Southfront, những cuộc tấn công bằng tên lửa Tochka đã khiến 11 tay súng thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương, ít nhất 6 xe tải chuyên dùng để chở dầu bốc cháy.

Đặc biệt nhiều nhà kho chứa dầu cũng bị biến thành biển lửa. Tổng cộng đã có 5 quả tên lửa đạn đạo Tochka đã đánh trúng mục tiêu. Tất cả số tên lửa này đều được xác định có điểm xuất phát gần căn cứ Tartus và Hmeymim của Nga.

Những khu vực đều do các đơn vị tên lửa và pháo binh SAA đang đóng quân. Mặc dù vậy, lực lượng quân đội chính phủ Syria vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về cuộc tấn công.

Theo nguồn tin này, trong khu vực hiện chỉ có SAA là lực lượng đang sở hữu dòng tên lửa đạn đạo từ thời Liên xô này.

Tochka là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật, được thiết kế để triển khai trong đội hình lục quân. Đạn của tổ hợp này có thể dùng cho nhiệm vụ tấn công chính xác nhằm vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương.

Tên lửa được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường quán tính, mẫu Tochka-P được lắp đầu dò radar thụ động để tiêu diệt các đài radar của đối phương.

Các phiên bản Tochka có tầm bắn từ 70 đến 185 km. Đạn tên lửa dài 6,4 m, nặng 2 tấn và đạt tốc độ tối đa 1,8 km/s. Tochka thường được trang bị đầu đạn nổ mảnh, nhưng cũng có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, sinh học và hóa học.

Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U tại Syria là từ năm 1989. Loại tên lửa này được trang bị chủ yếu trong các nước thuộc Liên Xô (cũ) và vài nước Đông Âu.

Trong đó, Ukraine sở hữu số lượng bệ phóng Tochka lớn thứ 2 (90 bệ) sau Nga (220 bệ). Ngoài ra, chúng còn phục vụ trong quân đội của Armenia, Azerbaijan, Ba Lan... Syria cũng sở hữu loại vũ khí do Nga chuyển giao.

Clip quả tên lửa Tochka được tìm thấy

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 07/03/2021 07:46

Sự Kiện