S-500 có thể tấn công mục tiêu trên bộ và trên biển

(Vũ khí) - S-500 Prometheus của Nga sẽ không chỉ trở thành một hệ thống phòng không - phòng thủ đạn đạo mà còn là một tổ hợp tên lửa tấn công siêu thanh.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus của Nga sẽ có cơ hội duy nhất không chỉ để tấn công các mục tiêu trên không và vũ trụ mà còn tiêu diệt được cả các mục tiêu trên mặt đất và thậm chí trên biển. 

Cần lưu ý rằng ngoài chức năng chính, nếu cần thiết, hệ thống S-500 Prometheus của Nga có thể cho phép Quân đội Nga tấn công các vị trí của đối phương bằng tên lửa hành trình siêu thanh, trong khi đó có thông tin cho rằng khoảng cách tấn công có thể lên tới hàng nghìn km.

Giới chuyên gia lưu ý rằng cơ hội như vậy cho các hệ thống S-500 của Nga thực sự có thể hiện hữu, tùy thuộc vào sự sẵn có của một loại tên lửa thích hợp để tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển. 

Trên thực tế, những hệ thống như S-500 có thể được trang bị tên lửa hành trình hai giai đoạn siêu thanh, nhưng không biết liệu những tên lửa đó có được phát triển cho tổ hợp Prometheus của Nga hay không.

S-500 co the tan cong muc tieu tren bo va tren bien
Tên lửa đánh chặn 77N6 của tổ hợp phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus

Ngoài ra cần nhắc lại thực tế các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga từ trước tới nay vẫn có khả năng diệt mục tiêu trên bộ nếu cho đạn đánh chặn bay theo tọa độ mục tiêu mặt đất, nếu không trang bị loại đạn riêng thì tên lửa 77N6 của S-500 vẫn có thể thực hiện điều này.

Nhưng dĩ nhiên sẽ chẳng ai bỏ phí một quả tên lửa phòng không tầm cao có giá ước tính lên tới 10 triệu USD như loại 77N6 để làm nhiệm vụ trên, nhất là khi trong biên chế Quân đội Nga có rất nhiều tổ hợp tên lửa tấn công chuyên dụng như Iskander-M/K hay Kalibr.

Theo một số báo cáo, hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus của Nga có thể gia nhập thành phần tác chiến vào khoảng cuối năm nay - ngay sau khi tất cả các bài thử nghiệm cấp nhà nước được hoàn thành.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 13/06/2021 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện