S-400 phát hiện F-35 Israel ngay khi chuẩn bị tấn công Syria

(Vũ khí) - Lực lượng phòng không Nga có khả năng đã phát hiện máy bay chiến đấu F-35I Adir của Không quân Israel chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công nhằm vào đất Syria?

Trang Avia-pro của Nga cho biết, các hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf của nước này được triển khai tại căn cứ không quân Hmeimim có thể phát hiện và theo dõi hành tung các máy bay chiến đấu của Israel khi chúng chuẩn bị tấn công những mục tiêu quân sự và dân sự ở trên đất Syria. 

Rõ ràng vụ việc diễn ra vào đầu tháng, bởi vì trong khoảng thời gian này, một trong những cuộc tấn công của Không quân Israel đã bất ngờ bị ngăn chặn, như nguồn tin của trang Avia-pro đã cung cấp trước đó.

Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích quân sự - chính trị, đồng thời là cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Nativ của Israel - ông Yakov Kedmi cho rằng Tel Aviv đã nhận thức được tình hình như vậy nên đã sử dụng máy bay chiến đấu F-35 mà không tiến vào không phận Syria.

Theo ông Kedmi, giới chức quân sự Israel nhận ra rằng Nga sẽ tấn công tiêm kích tàng hình của họ ngay lập tức. Hơn nữa đây không phải là một trường hợp cá biệt và Quân đội Nga có nhiều kinh nghiệm trong việc chống lại các máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35I Adir của Israel trong tình huống thực chiến.

“Israel rất thường sử dụng F-35 chống lại Syria mà không bay vào không phận của nước này. Ngày nay Quân đội Nga và các kíp trắc thủ phòng không đã có kinh nghiệm giao tiếp tốt nhất với F-35 trong tình huống chiến đấu”, chuyên gia Yakov Kedmi cho biết trong một bài phân tích.

S-400 phat hien F-35 Israel ngay khi chuan bi tan cong Syria
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35I Adir của Không quân Israel

Cho đến nay, khả năng tổ hợp phòng không S-400 của Nga theo lý thuyết là đủ để phát hiện những chiếc F-35 của Israel khi chúng cất cánh từ căn cứ không quân, và do đó không có vấn đề gì với việc tiêu diệt đối phương.

Tuy nhiên giới chuyên gia quốc tế cũng cho rằng những lần F-35 bị phát hiện đều là khi chúng đeo thấu kính Luneberg (Luneberg Lens) nhằm mục đích che giấu tín hiệu phản xạ radar thực và bay ở độ cao rất lớn.

Còn trong tình huống thực chiến khi khí tài Luneberg Lens đã bị tháo bỏ và máy bay thực hiện đường bay thấp, lợi dụng địa hình địa vật để áp sát trận địa và ném bom GBU-39 SDB như một số lần trong quá khứ thì việc phát hiện ra chúng khó khăn hơn.

Tùng Dương

Thứ Năm, 01/04/2021 07:59

Sự Kiện