Robot Marker tung hoành tại Syria

(Vũ khí) - Nga vừa gây bất ngờ khi công bố video giới thiệu những vũ khí tối tân tác chiến tại Syria, trong đó có robot chiến đấu hạng nặng Marker.

Đoạn video được kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 27/2 nhân kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng đặc nhiệm Nga, đoạn video dài 1 phút 26 giây đã lần lượt giới thiệu trực thăng Mi-8AMTSh-VN, tàu cao tốc Raptor, tàu lặn không người lái Black Shadow, tên lửa chống tăng, UAV tấn công cảm tử, súng bắn tỉa... và đặc biệt là robot chiến đấu Marker.

Robot Marker tung hoanh tai Syria
Robot chiến đấu Marker tại Syria.

Hiện không rõ thời gian những vũ khí tối tân này hoạt động tại Syria trong bao lâu nhưng theo Zvezda, Marker đã tham gia nhiều cuộc chiến và lập được nhiều chiến công khi thực hiện nhiệm vụ tấn công khủng bố tại đông bắc Syria.

Đây rõ ràng là thông tin khá bất ngờ bởi trước đó, người ta chỉ biết đến những cuộc thử nghiệm Marker tại Nga và sự có mặt của robot chiến đấu khác là Uran-9 tại Syria.

Trong cuộc thử nghiệm hồi cuối năm 2020, Marker hoạt động ở chế độ hoàn toàn tự động với quãng đường di chuyển 30km trên nhiều địa hình phức tạp khác nhau. Marker được thử nghiệm với kịch bản vừa phát hiện và tiêu diệt mục tiêu trong lúc hành tiến.

"Cỗ máy chiến đấu đã di chuyển tốt trên nhiều địa hình khác nhau. Đồng thời nó đã phát hiện và phân loại mục tiêu để sử dụng vũ khí thích hợp để tiêu diệt ở chế độ độc lập hoặc tự phối hợp với UAV nhằm tăng tầm phát hiện và tấn công chính xác mục tiêu", một đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Điều đặc biệt trong cuộc thử nghiệm là người chỉ huy sẽ ra lệnh cho Marker tương tự như với cấp dưới, robot sẽ lập tức nhận nhiệm vụ. Hiện tại, binh sĩ vận hành có thể đứng cách robot 5km vẫn có thể dễ dàng điều khiển Marker bằng giọng nói.

Với thử nghiệm thành công trên Marker, Nga đã chứng minh đi trước mọi đối thủ về phát triển robot chiến đấu công nghệ cao bởi tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ quốc gia nào thành công với chương trình điều khiển robot bằng giọng nói.

Được biết, Marker được chế tạo theo phương pháp module hóa. Hiện tại cấu hình thử nghiệm được trang bị súng máy Kalashnikov và các ống phóng đạn chống tăng. Hình ảnh được công bố trong những cuộc thử nghiệm đã mô tả cảnh robot và binh lính phối hợp với nhau trên chiến trường.

Marker nhận lệnh từ xa để độc lập tác chiến hoặc phối hợp với binh sĩ trên chiến trường. Đây là bước phát triển mới trong việc sử dụng robot trên chiến trường. Các cảm biến được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ tự động tìm kiếm và nhắm bắn, trước khi nhận lệnh khai hỏa từ con người.

Người lính trong trường hợp này là trinh sát, hoa tiêu cho robot hoặc phối hợp cùng nhau. Điều làm nên sự đặc biệt của Marker là trong trường hợp không có sự phối hợp với con người, robot này có thể tự phối với UAV khi hoạt động trên chiến trường.

Những hình ảnh Marker tác chiến tại Syria xuất hiện trong lúc ở Nga đang có sự quan tâm đầu tư cho các hệ thống chiến đấu tự chủ. Hồi đầu năm 2019, những bức ảnh đầu tiên được công bố về một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) tấn công trang bị động cơ phản lực đang được thử nghiệm tại một sân bay ở Novosibirsk.

Đi sau đối thủ trong lĩnh vực phát triển UCAV nên những công nghệ Nga áp dụng vào việc phát triển được đánh giá ngang hàng và thậm chí nhỉnh hơn cả Mỹ. Ngay từ năm 2001, Không quân Mỹ lần đầu tiên triển khai các thiết bị bay không người lái có vũ khí.

Nặng 20 tấn và có khả năng bay với tốc độ gần 1.000km/h, UCAV mới của Nga có lẽ là dòng UCAV nhanh nhất và lớn nhất nếu nó được đưa vào trang bị cho quân đội.

Clip những vũ khí tối tân Nga tác chiến tại Syria

Thùy Dung

Thứ Ba, 02/03/2021 11:21

Sự Kiện