Radar thời thế chiến 2 khiến F-35 hiện nguyên hình

(Vũ khí) - Theo kỹ sư Pierre Sprey (người thiết kế F-16 và A-10), máy bay tàng hình F-35 có thể dễ dàng bị phát hiện bởi radar của Anh từ những năm 1940.

Tuyên bố của kỹ sư Pierre Sprey được đưa ra sau phiên họp của Ủy ban Quân lực Thượng viện Quốc hội Mỹ hôm 26/4 về chương trình máy bay F-35 dù đã tiêu tốn khoảng 1.000 tỉ USD nhưng giới quân sự nước này vẫn khẳng định không muốn thấy chương trình này thất bại.

Trong khi những nhà phát triển F-35 ca ngợi công nghệ tàng hình dành cho dòng chiến đấu cơ này là đỉnh cao thì ông Sprey đã tìm ra "lỗ hổng lớn" và khẳng định thậm chí F-35 có thể bị đánh bại chỉ với công nghệ từ Thế chiến II.

Radar thoi the chien 2 khien F-35 hien nguyen hinh
Máy bay F-35 đang là gánh nặng với Mỹ.

Theo kỹ sư Pierre Sprey: "Công nghệ tàng hình từng được quảng cáo quá trớn khi lần đầu tiên nó được phát triển theo một chương trình tiêu tốn nhiều triệu USD vào đầu những năm 1980. Họ đặt ra ý tưởng, nếu anh không có khả năng tàng hình, anh sẽ lỗi thời".

"Tàng hình có mục đích làm chệch hướng radar. Nhưng trong khi kỹ thuật này có thể chống là radar phát tần số cao, nó không thể chống lại thiết bị phát tần số thấp”, ông phân tích thêm.

Kỹ sư cho rằng thậm chí radar của Quân đội Anh từng sử dụng vào năm 1940 có thể phát hiện ra F-35.

"Đó là kỹ nghệ chính trị, nó rất tốn kèm, không an toàn và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng mà chưa ai có thể nhổ tận gốc", vị kỹ sư này chua chát thốt lên.

"Vậy thì, câu hỏi đặt ra, F-35 nên bị xóa bỏ? Tất nhiên, nó nên bị xóa bỏ từ ngày hôm qua rồi", ông Sprey cho biết.

Trả lời câu hỏi có cần xóa bỏ ngay hôm nay không? Pierre Sprey cho rằng “Không. Phải cho đến khi nó trở thành sự thất bại ê chề trước mắt công chúng vì tai nạn và bị đánh bại trong chiến đấu".

MiG-21 khuất phục

Trước khi đưa ra tuyên bố gây sốc này, hồi tháng 8/2015, Pierre Sprey cũng từng có phân tích về sự hữu dụng của F-35 và khẳng định máy bay tàng hình thế hệ 5 này của Mỹ và khẳng định F-35 có thể dễ dàng bị chiến đấu cơ MiG-21 thời Liên Xô khuất phục.

MiG-21 và Su-27 của Nga thừa sức khuất phục chiến cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ, ông Pierre Sprey nhận định, trong thực tế tác chiến, MiG-21 cũng có thể xé F-35 ra từng mảnh và quả thực F-35 là một thất bại nặng nề của Mỹ.

Hiện nay, rất ít người có đủ trình độ chuyên môn để nhận định về máy bay chiến đấu như Pierre Sprey, bởi ông là người đồng thiết kế máy bay chiến đấu F-16 Falcon và cường kích A-10, hai dòng chiến đấu cơ được đánh giá thành công nhất của lịch sử Không quân Mỹ.

Dù đang tồn tại những điểm yếu chết người nhưng theo nhận định của Tạp chí Fiscal Times, chương trình phát triển máy bay F-35 không có nguy cơ bị đình trệ vì Mỹ đã đầu tư vào đó hơn 1.000 tỷ USD và cho rằng con số đó "quá lớn để có thể hủy dự án".

Mỹ đưa F-22 đến Romania nằm trong tính toán của Nga

Chúc Sơn

Thứ Năm, 28/04/2016 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện