Radar tầm xa của Nga giúp Iran nếu Mỹ, Israel tấn công?

(Vũ khí) - Các đài radar cảnh báo sớm vượt đường chân trời của Nga sẽ "phủ sóng" lãnh thổ Iran trong trường hợp Cộng hòa Hồi giáo bị Mỹ và Israel tấn công.

Trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang lên mức mạnh nhất ở Trung Đông, do sự xuất hiện của tàu chiến và tàu ngầm Mỹ ở ngoài khơi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, với hơn 200 tên lửa hành trình Tomahawk, Nga có thể buộc phải cung cấp cho Iran các radar nhìn xa để giúp Tehran.

Sự hiện diện của những khí tài trên sẽ giúp Iran có thể phát hiện ngay các vụ phóng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, và sẽ cho Terhran thêm một vài phút để chuẩn bị đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn từ đối phương.

Cụ thể chúng ta đang nói chủ yếu về trạm radar "Container" được triển khai trên lãnh thổ Mordovia. Theo một tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, khả năng của trạm radar này giúp nó có thể phát hiện các mục tiêu ngay cả gần biên giới Iran.

"Xét rằng cuộc tấn công đường không có thể diễn ra sẽ đi kèm với tác động vô tuyến điện tử mạnh mẽ, Nga có thể cung cấp cho Iran thông tin hoạt động về các mục tiêu, quỹ đạo và tọa độ của chúng". 

"Điều này sẽ không chỉ cho phép Iran có khả năng đẩy lùi cuộc tấn công mà còn tạo cơ hội để phản công lại kẻ thù, những người rõ ràng sẽ không mong đợi điều đó”, một chuyên gia quân sự Nga lưu ý trên trang Avia-pro.

Radar tam xa cua Nga giup Iran neu My, Israel tan cong?
Radar cảnh giới tầm xa của Nga sẽ cung cấp tham số giúp Iran đẩy lui cuộc tấn công của Mỹ và Israel?

Cần lưu ý rằng căng thẳng trong khu vực gia tăng mạnh sau khi các cơ quan đặc nhiệm của Israel bị cáo buộc ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, dẫn đến việc Tehran hứa sẽ đưa ra phản ứng rất cứng rắn, nhưng điều này cũng có thể dẫn tới hành động đáp trả mạnh hơn từ Mỹ và Israel thông qua cuộc tấn công quân sự.

Đối với các đài radar cảnh giới ngoài đường chân trời như Container của Nga, vai trò chính của khí tài này là phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và nhận diện máy bay hoạt động ở độ cao lớn, chưa rõ nó sẽ đối phó tên lửa hành trình và máy bay bay thấp ra sao.

Chí Linh

Thứ Sáu, 25/12/2020 16:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện