Radar Nga "khóa chết" F-22/35 tại Trung Đông và Địa Trung Hải

(Vũ khí) - Với mạng lưới radar cảnh giới tầm xa được Nga bố trí trên lãnh thổ các quốc gia đồng minh, tiêm kích tàng hình Mỹ sẽ khó có cơ hội giấu mặt.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, với việc các đồng minh của Moskva ở khu vực Bắc Phi và Trung Đông cho phép lắp đặt các trạm radar cảnh báo sớm phạm vi hoạt động ngoài đường chân trời Resonance-NE vô tuyến điện từ sẽ cho phép Quân đội Nga theo dõi các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và F-22 xuất hiện tại đây với độ sai lệch chỉ vài mét.

Được biết hiện tại một trong những trạm radar Resonance-NE đã được lắp đặt xong trên lãnh thổ Ai Cập, trạm thứ hai sẽ hoạt động tại Iran, kết hợp với trạm radar Container nằm ở Mordovia sẽ cho phép hệ thống phòng không Nga chống lại bất kỳ kẻ thù nào trong khu vực Trung Đông - Địa Trung Hải.

Giới phân tích cho rằng trước thực tế trên, hàng chục tiêm kích tàng hình F-35 đang nằm trong tầm ngắm của radar Nga, bao gồm cả chiến đấu cơ của Mỹ và Israel, thậm chí F-35 nằm ở một số ở căn cứ Không lực Hoàng gia Anh ở Síp cũng không thể giấu mặt, kèm theo đó là máy bay luân chuyển tại những căn cứ không quân của Mỹ ở Trung Đông.

Radar Nga
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm của Mỹ bao gồm F-35 và F-22 đều nằm gọn trong tầm theo dõi của radar Nga

Thậm chí chưa cần tới Resonance-NE hay Container, ngay cả các đài radar cảnh báo sớm 96L6E của tổ hợp phòng không S-400 với bán kính hoạt động 600 km vẫn đủ để khai hỏa vào mục tiêu bằng cách cố định đối tượng cần tiêu diệt, và triển khai phóng tên lửa theo hướng dự đoán.

“Trong khi Mỹ và đồng minh đang suy nghĩ về việc làm thế nào để đạt được ưu thế hoàn toàn trong khu vực, Nga và nhiều đối tác của mình đã tạo ra một mạng lưới phòng không hùng hậu". 

"Mặc dù điều đó không được quảng cáo chính thức, nhưng trên cơ sở hợp tác quân sự với Ai Cập, Syria và Iran, các đối tác đang tích cực trao đổi dữ liệu về chuyến bay của bất kỳ tên lửa và chiến đấu cơ nào”, chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Cần nhắc lại rằng trước đó radar Resonance-NE và Container đã được thử nghiệm tích cực chống lại tiêm kích tàng hình F-35 gần biên giới Iran vào đầu năm nay và theo báo cáo chúng đã phát hiện chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này từ cự ly rất xa.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 19/09/2020 14:03

Sự Kiện