Radar Mỹ bắt được mọi tên lửa siêu thanh

(Vũ khí) - Mỹ vừa thử thành công hệ thống radar phân biệt mục tiêu tầm xa (LRDR), khí tài có thể giúp phát hiện mọi cuộc tấn công từ tên lửa siêu thanh.

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), việc phát hiện và đối phó với tên lửa siêu thanh không còn là chuyện của tương lai mà đây là vấn đề cấp bách với Mỹ bởi các đối thủ, đặc biệt là Nga đã thử thành công loạt vũ khí có tốc độ siêu nhanh.

Đây chính là nguyên nhân khiến Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu MDA tăng cường các biện pháp phòng thủ cho đất nước, trong đó LRDR là một chương trình đặc biệt quan trọng.

Radar My bat duoc moi ten lua sieu thanh 
Hệ thống radar tầm xa Mỹ.

"Cuộc thử nghiệm với hệ thống LRDR cho thấy khí tài này hoạt động đúng như thiết kế. Hệ thống LRDR có thể dễ dàng phát hiện được những mục tiêu đang di chuyên với tốc độ tối đa Mach 5", MDA cho biết sau vụ thử.

Thiếu tướng Howard Thompson, cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ, từng thừa nhận mọi lá chắn của Washington không có khả năng đối phó tên lửa siêu vượt âm do hạn chế trong hệ thống phòng thủ tên lửa và tư duy tác chiến hiện nay.

"Nga và Trung Quốc đã thực hiện hàng chục thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mà Mỹ chưa từng tiến hành. Đây là điều đáng lo", cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách quản lý và kỹ thuật Michael Griffin khẳng định.

Vũ khí siêu vượt âm thường được phóng lên không gian bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và lao xuống khí quyển theo quỹ đạo rất khó lường, khác với tên lửa đạn đạo thông thường. Lầu Năm Góc cho rằng cảm biến trên không gian là thiết bị duy nhất có thể nhận diện vũ khí siêu vượt âm từ sớm để đánh chặn.

MDA đề xuất triển khai nhiều vệ tinh cảnh giới để phát hiện sớm mối đe dọa với nước Mỹ, cũng như nghiên cứu vũ khí không gian để hạ tên lửa ngay sau khi chúng rời bệ phóng. Đây là ý tưởng từng được đề xuất trong sáng kiến "Star Wars" (Chiến tranh giữa các vì sao) của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan hồi thập niên 1980.

Trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2019, quốc hội Mỹ yêu cầu MDA nghiên cứu các phương thức tăng cường mạng lưới cảm biến không gian để giám sát tên lửa đạn đạo. Nhiều khả năng nó sẽ gồm nhiều thiết bị nhỏ, thay vì các hệ thống mạnh và đắt đỏ thường thấy. Các vệ tinh nằm gần lãnh thổ Mỹ cũng đóng vai trò giám sát, đánh giá thiệt hại của đòn đánh chặn.

Vũ khí chống tên lửa trong không gian có thể tiêu diệt mục tiêu bằng động năng hoặc năng lượng định hướng như tia laser cực mạnh. Một vệ tinh trang bị 10 đầu đạn khi được phóng ra trong vũ trụ có thể diệt được một tên lửa đối phương.

Để gia cố lá chắn phòng thủ, Mỹ sẽ xem xét một loạt giải pháp, đầu tiên là biến tên lửa đánh chặn SM-3 và tiêm kích tàng hình F-35 thành sát thủ diệt tên lửa đạn đạo.

Biến thể tên lửa SM-3 Block II chủ yếu được dùng để đối phó với các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn 1.000-5.500 km. MDA vẫn nuôi tham vọng bổ sung khả năng đánh chặn mục tiêu bay nhanh ở tầm cao hơn trong giai đoạn giữa hành trình, cho phép nó đối phó với ICBM có tầm bắn xuyên lục địa.

Máy bay tàng hình F-35 cũng có thể trở thành một phần hệ thống phòng thủ tên lửa nhờ khả năng phát hiện, cung cấp tham số mục tiêu cho các tổ hợp đánh chặn. Trong tương lai, Mỹ sẽ nghiên cứu phương án dùng F-35 để phát hiện ICBM trong giai đoạn tên lửa tăng tốc lấy độ cao.

Trong giai đoạn này, tên lửa đối phương chưa đạt được vận tốc cao nhất, di chuyển theo quỹ đạo dễ dự đoán và dễ bị tiêu diệt nhất. Washington muốn tăng cường hệ thống phòng thủ quốc gia bằng việc bổ sung 20 tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất (GBI) và radar hỗ trợ, nâng tổng số đạn đánh chặn GBI lên 64 quả.

Mỹ sẽ lắp đặt hệ thống radar LRDR, dự kiến vận hành năm 2021 ở bang Alaska để hỗ trợ Hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD), đồng thời xây thêm các trận địa đánh chặn mới trên Thái Bình Dương vào năm 2023.

Để đối phó tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, Mỹ dự kiến triển khai thêm các tổ hợp tên lửa Patriot, Hệ thống THAAD, tàu chiến trang bị lá chắn phòng thủ Aegis và biến thể trên bộ Aegis Ashore trên toàn thế giới. Washington cũng tìm cách cải thiện khả năng tương tác giữa những hệ thống này với mạng lưới phòng thủ tên lửa của đồng minh và đối tác.

"Phòng thủ tên lửa là yếu tố then chốt trong chiến lược của Mỹ, khi sự phổ biến của tên lửa hành trình, đạn đạo và vũ khí siêu vượt âm đe dọa cán cân sức mạnh. Đây sẽ là trụ cột trong nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công phủ đầu của các quốc gia thù địch", MDA cho biết.

Dù rất nhiều phương án, giải pháp đã được Mỹ đưa ra nhưng theo giới chuyên gia, giữa phát hiện mục tiêu siêu thanh đến siêu vượt âm và đánh chặn được chúng là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ chưa có vũ khí nào có thể thực hiện nhiệm vụ như vậy. 

Tuấn Hưng

Thứ Ba, 02/03/2021 09:37

Sự Kiện