'Quái vật biển' giúp Mỹ lấy lợi thế của đối thủ

(Vũ khí) - Với việc đưa tàu USS Miguel Keith (ESB-5) vào trang bị, Mỹ có thể triển khai F-35B đến bất kỳ đâu mà không cần dùng đến tàu tấn công đổ bộ.

Theo USNI News, Hải quân Mỹ hôm 8/5 đã chính thức đưa tàu viễn chinh USS Miguel Keith, tại San Diego. Con tàu mới được đóng với chi phí lên tới 525 triệu USD. Dự kiến, mùa hè năm nay con tàu sẽ lên đường đến khu vực Tây Thái Bình Dương.

'Quai vat bien' giup My lay loi the cua doi thu  
Tàu USS Miguel Keith của Hải quân Mỹ.

USS Miguel Keith được mệnh danh là 'quái vật biển' và sẽ được triển khai lâu dài ở nước ngoài, căn cứ hoạt động đầu tiên của nó sẽ được đặt tại Saipan – hòn đảo lớn nhất ở Quần đảo Bắc Mariana. Biên chế thủy thủ đoàn 100 người và 44 lính Thủy quân lục chiến.

Thân tàu lớn giúp nó có thể triển khai một sàn đáp rộng, có thể chứa trực thăng MH-53, loại trực thăng hạng nặng lớn nhất của Hải quân Mỹ và máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân lục chiến.

Nguồn tin của USNI News cho biết, căn cứ viễn chinh di động Miguel Keith được trang bị động cơ diesel-điện và có tốc độ tối đa 15 hải lý/h. Tầm hoạt động tối đa khoảng 17.594km.

Con tàu có chiều dài 239 mét với lượng giãn nước 90.000 tấn, gần tương đương với tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. Con tàu được trang bị sàn đáp rộng khoảng 4.830 mét vuông, cũng như các thiết bị lưu trữ nhiên liệu, xưởng bảo dưỡng, kho vũ khí và khu sinh hoạt cá nhân có sức chứa lên đến 250 người.

Con tàu cũng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm đối phó thủy lôi, chống cướp biển, bảo đảm an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa cũng như ứng phó với khủng hoảng.

Tàu được thiết kế theo thiết kế cơ bản của lớp tàu chở dầu Alaska, nhưng bỏ đi phần bể chứa để tạo ra một không gian rộng mở cho Hải quân tận dụng theo nhiều cách. Hiện, Hải quân Mỹ đang sở hữu 03 tàu loại này là USS Lewis B. Chesty Puller (ESB-3), USNS Hershel Woody Williams (T-ESB-4) và USS Miguel Keith (ESB-5).

Phát biểu tại Trạm Hàng không Hải quân North Island, California, Tướng Laura Richardson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) tuyên bố rằng, tàu USS Miguel Keith có thể được đưa vào hoạt động tại nhiều khu vực trên thế giới, chẳng hạn như biển Caribe, eo biển Hormuz...

Tướng Richardson cũng tuyên bố rằng chiến hạm này sẽ đi đầu trong các cuộc xung đột toàn cầu, nhất là việc đối phó với các mối đe dọa mà Mỹ đang phải đối mặt, đặc biệt là mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tướng Laura Richardson nói: "Để tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này, chúng tôi phải tiếp tục duy trì vị thế đứng đầu. Chúng tôi cần tiếp tục phát triển công nghệ tốt nhất và đóng những con tàu tốt nhất, như bạn thấy ở đây ngày hôm nay".

Đan Nguyên

Thứ Hai, 17/05/2021 07:26

Sự Kiện